ฉนวนใยหิน ROCKWOOL สำหรับงานอุตสาหกรรม ชนิดแผ่น รุ่น ProRox SL

ราคา 1,895.04 บาท5,198.40 บาท

รายละเอียดสินค้า

ฉนวนใยหิน rockwool ProRox SL เป็นฉนวนใยหินชนิดแผ่นขนาดกว้าง 0.6 เมตร ยาว 1.2 เมตร และมีความหนาตั้งแต่ 25 มม. – 100 มม. มีความหนาแน่นตั้งแต่ 60 กก./ลบ.ม – 128 กก./ลบ.ม สามารถทนความร้อนได้ 650 องศาเซลเซียส

ProRox SL เป็นฉนวนใยหินในซีรี่ย์ของ ProRox ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม (Industrial) ความร้อน มีการควบคุมสารคลอไรด์ในเนื้อฉนวน เพื่อป้องกันการเกิดสนิมที่ผิวของโลหะ

Rockwool มีอุณหภูมิหลอมเหลวสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ถูกจัดเป็นวัสดุไม่ติดไฟ จึงไม่ต้องกลัวเรื่องการเกิดเพลิงไหม้ และ ไม่มีแร่ใยหิน (Asbestos) จึงไม่ต้องกลัวว่าฉนวนใยหินจะก่อให้เกิดมะเร็ง

ขนาดกว้าง 0.6 เมตร ยาว 1.2 เมตร

อุณหภูมิในการใช้งาน

ProRox SL สามารถใช้งานได้ถึงอุณหภูมิ 650 องศาเซลเซียส ยิ่งท่อร้อนมาก ฉนวนจะยิ่งหนามาก เพื่อป้องกันไม่ให้คนสัมผัสกับท่อร้อน และเพื่อลดการสูญเสียความร้อนของท่อด้วย

เราสามารถคำนวณความหนาของฉนวนที่เหมาะสมได้ด้วย Program RockAssist สามารถดูวิธีการใช้งานโปรแกรม RockAssist ได้ในบทความ วิธีการใช้งาน Program RockAssist

คุณสมบัติในการติดไฟ

ฉนวนใยหิน rockwool มีจุดหลอมเหลวมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส และเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟ (Non-Combustible Material) จึงไม่ต้องเป็นห่วงว่า ฉนวนใยหิน rockwool จะเป็นเชื้อไฟที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ลูกลาม

การซึมของน้ำในเนื้อฉนวน

ในกระบวนการผลิตฉนวนใยหิน rockwool มีเทคโนโลยีที่ช่วยลดการซึมน้ำของฉนวนซึ่ง ฉนวนใยหินชนิดอื่นไม่มี คือ เมื่อน้ำหยดบนฉนวนใยหิน rockwool น้ำจะกลิ้งออกไม่ซึมเข้าไปในเนื้อฉนวน

ในทางกลับกัน ฉนวนใยหินชนิดอื่น เมื่อโดนน้ำ หยดน้ำจะซึมเข้าเนื้อฉนวนในทันที ทำให้เนื้อฉนวนมีประสิทธิภาพในการกันความร้อนลดลง เนื้อฉนวนจะหลุดรุ่ย และอายุการใช้งานลดลง ส่งผลให้ต้องซ่อมบำรุงบ่อยครั้ง

การเกิดสนิม

ฉนวนใยหิน ในรุ่นของ ProRox จะมีการควบคุมสารคลอไรด์ในเนื้อฉนวน ให้น้อยกว่า 10 ppm (10 ใน 1,000,000 ส่วน) ซึ่งสารคลอไรด์เมื่อเจอกับความชื้นและเหล็ก จะทำให้เกิด “สนิม”

เมื่อท่อที่หุ้มด้วยฉนวนใยหินเกิดสนิม เราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าท่อบริเวณนั้นเกิดสนิม เพราะว่าท่อถูกฉนวนใยหินปิดทับอยู่ เราจะรู้อีกครั้งก็ตอนซ่อมบำรุงใหญ่เมื่อครบ 5 ปี หรือก็คือตอนที่ท่อเป้นสนิมไปหมดแล้ว ทำให้เราไม่สามารถเปลี่ยนฉนวนอย่างเดียวได้ และต้องทำการเปลี่ยนท่อเหล็ก ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่มากกว่าตัวฉนวนมาก

การก่อให้เกิดมะเร็ง

แอสเบตอส (Asbestos) หรือ แร่ใยหิน เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกายมนุษย์ ทำให้ในบางครั้งเราอาจสับสนคำว่า “ฉนวนใยหิน” และ “แร่ใยหิน” ที่เกิดจากการแปลภาษาอังงกฤษเป็นภาษาไทย นั่นเอง

เราสามารถตรวจสอบสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้จาก สถาบันวิจัยมะเร็งแห่งชาติ (International Agency for Research on Cancer : IARC) หรือ ตามลิ้งนี้เข้าไปและพิมพ์ rockwool ในช่องค้นหาได้ทันที

อายุการใช้งาน

ฉนวนใยหิน rockwool เป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นจากหินภูเขาไฟ มีคุณสมบัติในการ ไม่หดตัว ไม่เคลื่อนตัว ไม่แตกสลาย มีความทนทานสูง ทำให้สามารถอยู่คู่กับระบบได้อย่างยาวนาน

เราจะทำการซ่อมบำรุงเฉพาะจุด เช่น สภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตก และมีการซึมของน้ำเข้าไปในแจ็กเก็ต ทำให้ประสิทธิภาพของระบบลดลง 

Weight N/A
Dimensions N/A
ความหนาแน่น

60K, 80K, 100K, 110K, 128K

ความหนา

25 มม., 50 มม., 75 มม., 100 มม.

สินค้าเพิ่มเติม / Related Product