ArmaTape เทปพันฉนวนยางดำ

ราคา 150.00 บาท

รายละเอียดสินค้า

เทปฉนวนยางดำ ArmaFlex Class1 สำหรับปิดรอยต่อฉนวนยางดำเพื่อเก็บงานให้เรียบร้อย ทำจากยางสังเคราะห์ ชนิด NBR มีมาตรฐาน FM Approved เช่น เดียวกับเนื้อฉนวนยางดำ ArmaFlex Class1

ขนาดกว้าง 50 cm ยาว 9.7 เมตร หนา 3 มม.

อุณหภูมิการใช้งานฉนวนยางดำ

ฉนวนหุ้มท่อแอร์ หรือฉนวนยางดำ Armaflex Class1 เป็นฉนวนยางสังเคราะห์ชนิด NBR มีช่วงอุณหภูมิการใช้งานอยู่ที่ -50 – 105 องศาเซลเซียส ด้วยอุณหภูมิการใช้งานที่ค่อนไปทางอุณหภูมิต่ำ ฉนวนยางดำจึงนิยมใช้ในระบบงานเย็น เช่นงานระบบปรับอากาศ งานท่อน้ำดี หรือ งานจำพวกห้องแช่แข็ง ต่างๆ

วาล์วที่มีน้ำแข็งเกาะ

ฉนวนยางดำส่วนใหญ่จะถูกใช้ในงานเครื่องเย็น

ค่าการนำความร้อน ( Thermal Conductivity )

ในด้านคุณสมบัติของพลังงาน ฉนวนยางดำ ต่างเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่าเป็นฉนวนหุ้มท่อแอร์ที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ด้วยค่าการนำความร้อนที่ต่ำมาก อยู่ที่ 0.032 – 0.039 [ W/m.K ]

ด้วยคุณสมบัติของเนื้อยาง Armaflex Class 1 ที่เป็นยางชนิด NBR ถ้าลองสังเกตที่บริเวณเซลล์ของยางดำจะเห็นว่าเซล์แต่ละเซลล์มีขนาดเท่ากันในทุกเซลล์ ซึ่งสามารถอธิบายได้ว่าทุกๆเซลล์จะมีคุณสมบัติเท่ากันทั้ง ความสามารถในการต้านทานความร้อน การป้องกันไอน้ำ ความยืดหยุ่นหรือแม้กระทั่งสีของยาง

ความสามารถในด้านการนำความร้อน ( K-Value : Thermal Conductivity ) ของฉนวนหุ้มท่อแอร์ Armaflex Class1 จะถูกทดสอบด้วยองค์กรณ์ทดสอบมาตรฐานระดับโลก คือ ASTM ( American Society for Testing and Materials ) , ISO ( International Organization for Standardization ) และ GB ( Guobiao )

ตารางค่าการนำความร้อนที่อุณหภูมิต่างๆ

อุณหภูมิ (C) -20 0 20 40
ค่าการนำความร้อน (W/m.K) 0.032 0.034 0.036 0.039

การต้านทานไอน้ำ ( Water Vapour diffusion resistance )

ความสามารถในการต้านทานไอน้ำ หรือพูดง่ายๆ ว่ ยอมให้ไอน้ำผ่านตัวเนื้อฉนวนได้เท่าไหร่ ถ้าไอน้ำซึมเข้าไปได้เยอะ ก็จะทำให้เนื้อยางเกิดความชื้นภายในและสิ่งที่ตามมาก็คือ สนิม ( Rust ) ก็จะเกิดเป็นปัญหาตามมาอีกในเรื่องของ การกัดกร่อนใต้ฉนวนกันความร้อน ( CUI หรือ Corrosion Under Insulation )

ท่อที่ถูกกัดกร่อนโดยสนิมสีส้ม

การกัดกร่อนภายใต้ฉนวนทำให้ระบบท่อเสียหาย

จากที่เรารู้กันว่าฉนวนยางดำจะมีโครงสร้างแบบเซลล์ปิดทำให้การผ่านของไอน้ำมันน้อยมาก และสิ่งที่จะช่วยยืนยันว่าเรื่องที่เรารู้นั้นเป็นความจริงแค่ไหนคือ มาตรฐานการทดสอบ

ก่อนที่เราจะรู้ว่าฉนวนเราดีจริงมั้ยเราต้องรู้จัก “ ค่าความต้านทานการแพร่ของไอน้ำ ( Water Vapor diffusion resistance factor ) หรือ ค่ามิว  ” ยิ่งค่าตัวนี้มากเท่าไหร่หมายความว่าวัสดุนั้นไอน้ำจะผ่านได้น้อยตามไปด้วย โดยก้อนอิฐจะอยู่ที่ m = 14.28 แผ่นคอนกรีตอยู่ที่ m = 76 แผ่นเหล็กสแตนเลสอยู่ที่ m = 1000 ส่วนฉนวนยางดำ Armaflex Class1 จะมีค่า m = 10,000

WATER VAPOUR DIFFUSION

ภาพแสดงค่าการต้านทานไอน้ำของ คอนกรีต, อิฐ และ ฉนวนยางดำ

ค่านี้ถูกทดสอบด้วยองค์กรณ์ EN ( European Standard ) ด้วยมาตรฐาน DIN EN 13469 ( มาตรทดสอบฉนวนกันความร้อนชนิดท่อสำหรับอาคารเพื่อหาคุณสมบัติการซึมผ่านของไอน้ำ ) และ DIN EN 12086 ( มาตรฐานการทดสอบฉนวนกันความร้อนสำหรับอาคารเพื่อหาคุณสมบัติการซึมผ่านของไอน้ำ )

ประสิทธิภาพในการป้องกันไฟ ( Fire Performance and Approvals )

BS 476 Part 7

วัสดุที่นำมาใช้ในอาคารจะค่อนข้างซีเรียสในเรื่องของการลามไฟ วัสดุฉนวนหุ้มท่อแอร์ที่มีการลามไฟหรือติดไฟจะถูกห้ามใช้ในอาคารขนาดใหญ่หรืออาคารสูง เพราะวัสดุที่ลามไฟจะทำให้การควบคุมเพลิงทำได้ยาก และเพลิงไหม้จะกระจายไปทั้งอาคารอย่างรวดเร็ว มาตรฐานที่เห็นกันส่วนใหญ่คือBS 476 Part 7 ที่เป็นมาตรฐานการทดสอบวัสดุในการลามไฟ ฉนวนกันความร้อนที่ได้รหัสของ Class1 จะต้องผ่านมาตรฐานของ BS 476 Part 7

BS476 PART7

การทดสอบตามมาตรฐาน BS 476 Part 7 ที่มา – Armacell Thailand

FM Approval

ความสามารถในเรื่องการป้องกันไฟของ Armaflex Class1 เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างพิเศษ เพราะฉนวนยางดำทุกชนิดของ Armacell จะได้รับการทดสอบ FM Approved ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ทำการทดสอบในฉนวนหุ้มท่อแอร์ จริงไม่ใช่เพียงการนำตัวอย่างวัดุมาเผาไฟเท่านั้น

FM Approved เกิดจากการรวมกลุ่มของบริษัทประกันภัยซึ่งจะให้การรับรองกับผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบเกี่ยวกับเพลิงไหม้ อย่างในงานฉนวนท่อยางดำทาง FM จะทำการนำฉนวนยางดำมาหุ้มท่อและวัดปริมาณการเผาไฟ ถ้าการเผาไฟไม่เกินระยะที่กำหนดก็จะได้ผ่านมาตรฐาน FM และข้อดีอีกอย่างของการได้รับ FM Approved คือการเสียค่าเบี้ยประกันภัยก็จะลดลง อย่างที่บอกว่า FM เป็นองค์กรณ์ที่เกิดจากการรวมกลุ่มของบริษัทประกันภัย ดังนั้นถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก FM ก็จะเสียค่าเบี้ยประกันลดลงนั่นเอง

ARMACELL FM APPROVED

การทดสอบตามมาตรฐาน FM Approved ที่มา – Armacell Thailand

UL 94

มาตรฐาน UL 94 จะเป็นมาตรฐานที่ใช้ในการทดสอบวัสดุพลาสติกเกี่ยวกับความสามารถในการติดไฟและการลามไฟของพลาสติก จะจำแนกประเภทของการติดไฟและการลามไฟ จากระดับต่ำสุด ( สารหน่วงไฟน้อยสุด ) ถึงระดับสูงสุด ( สารหน่วงไฟมากที่สุด ) โดยแบ่งประเภทตามนี้

  • HB : ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวนอน : อัตราการเผาไหม้น้อยกว่า 76 มม/นาที ความหนาชิ้นงานน้อยกว่า 3 มม
  • V-2 : ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง : การเผาไหม้หยุดภายใน 30 วินาที อนุญาติให้มีหยดดไฟได้
  • V-1 : ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง : การเผาไหม้หยุดภายใน 30 วินาที ไม่อนุญาติให้มีหยดดไฟได้
  • V-0 : ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง : การเผาไหม้หยุดภายใน 10 วินาที ไม่อนุญาติให้มีหยดดไฟได้
  • 5VB: ทดสอบการเผาไหม้ที่ผิวชิ้นงานทดสอบ : การเผาไหม้หยุดภายใน 60 วินาทีไม่อนุญาติให้มีหยดไฟ ตัวอย่างทดสอบอาจะมีรอยไหม้ทะลุ หรือมีรูได้
  • 5VA : ทดสอบการเผาไหม้ที่ผิวชิ้นงานทดสอบ : การเผาไหม้หยุดภายใน 60 วินาทีไม่อนุญาติให้มีหยดไฟ ตัวอย่างทดสอบไม่มีรอยไหม้ทะลุ หรือไม่มีรู
UL94

การทดสอบตามมาตรฐาน UL 94

ผลกระทบต่อสุขภาพ ( Health )

เนื่องจากฉนวนเป็นฉนวนยางดำจึงไม่มีเส้นใยและไม่มีส่วนผสมของฟอลมัลดีไฮน์ ( Formaldehyde ) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ปล่อยสารอินทรย์ระเหย จำนวนน้อย ( Low Volatile Organic Compounds : VOC )

AIR QUALITY THE SILENT KILLER

คุณภาพอากาศเป็นเพชรฆาตที่เงียบสงบ

โดยได้รับการรับรองมาตรฐานจากสถาบัน UL ( Underwriters Laboratory ) ในมาตรฐาน UL 2818-2013 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่จำกัดการปล่อยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ( VOC ) ของผลิตภัณฑ์สู่บรรยากาศภายในอาคาร เพื่อควบคุมคุณภาพของอากาศในอาคาร ( Indoor Air Quality ) ให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีขึ้นโดยการลดสารเคมี ( Chemical Emissions )

ฉนวนยางดำ Armaflex Class1 นั้นได้รับการรับรองจาก UL เป็น GREENGUARN Gold Certification ซึ่งมีการควบคุมที่เข้มงวดมากกว่า GREENGUARD Certification แบบทั่วไป

GREEN GUARD GOLD LABEL

ArmaFlex Class1 ได้รับ GREENGUARD GOLD Certificate

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ( Environment )

สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่เป็นเมกะเทรนด์ ( MEGA Trend ) ในโลกยุคปัจจุบันดูได้จากก่อนหน้านี้ในยุคอุตสาหกรรมเราใช้พลังงานหลักเป็นน้ำมันที่เป็นราชาของพลังงานทั้งหมด แต่ก็ส่งผลกระทบมากมายกับสิ่งแวดล้อมทั้งสภาวะโลกร้อน การสูญพันธ์ของสิ่งมีชีวิตบางชนิด ความต้องการพลังงานจึงเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ยุคพลังงานหมุนเวียน และพลังงานสะอาด เช่น พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และ พลังงานอื่นๆอีก และยังนำไปสู่การพัฒนาอาคารเขียวอีกด้วย

เราจะเห็นได้ว่าสังคมในปัจจุบันนั้นเริ่มให้ความสำคัญกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น วัสดุต่างๆ เริ่มมีการจำกัดการใช้วัสดุที่มีผลในการทำลายธรรมชาติ เช่น ถุงพลาสติก หรือ การปรับเปลี่ยนสารทำความเย็นของแอร์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ตัววัสดุฉนวนหุ้มท่อแอร์ก็มีการปรับตัวและแนวโน้มในทำนองเดียวกัน เริ่มต้นจากการควบคุม ค่าศักยภาพในการทำลายโอนโซน ( ODP หรือ Ozone Depletion Potential ) และค่าผลกระทบในสร้างภาวะโลกร้อน ( GWP หรือ Global Warming Potential )

นอกจากนั้น Armaflex Class1 ยังได้ขึ้น “ ฉลากเขียว SGBP ” จาก SGBC ( Singapore Green Building Council ) ซึ่งให้การรับรองผลิตภัณฑ์ว่าผ่านเกณฑ์ที่ครอบคุม 5 ประเด็นนี้

  1. การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ( Energy Efficiency )
  2. การใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ( Water Efficiency )
  3. การใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ( Resource Efficiency )
  4. ด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม ( Health & Environmental Protection )
  5. ด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ( Other Green Features )
SINGAPORE GREEN BUILDING PRODUCT WITH ARMACELL

ArmaFlex Class1 ได้รับฉลากเขียว SGBP จาก Singapore Green Building Council

มาตรฐานทางด้านสิ่งแวดล้อมอีกอย่างหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ ISO Enviroment Standard ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

  • ISO 14024: 2018 Environmental labels and declarations (Type I Environmental labeling)
  • ISO 14021: 2001 Environmental labels and declarations (Type II Self-declared environmental claims)
  • ISO 14025: 2006 Environmental labels and declarations (Type III Environmental declarations)

TYPE I :

เป็นฉลากสิ่งแวดล้อมโดยความสมัครใจ โดยผลิตภัณฑ์ต้องผ่านการทดสอบด้านคุณภาพและสิ่งแวดล้อม ซึ่งพิจารณาจาก วัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Consideration) โดยมีบุคคลที่ 3 เป็นผู้ให้การรับรอง

TYPE II :

เป็นฉลากที่ผู้ผลิตสินค้าหรือบริการให้การรับรองตนเอง ว่าผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

TYPE III :

เป็นฉลากที่ให้ข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ ภายใต้องค์กรอิสระที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โดยเกณฑ์ต้องเป็นไปตามหลักการประเมินวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Assessment) ตัวอย่างเช่น EPD (Environmental Product Declaration)

EPD เป็นเหมือน ฉลากที่บอก “ส่วนผสม” ของผลิตภัณฑ์ว่าตั้งแต่กระบวนการผลิต จนกระทั่งกระบวนการย่อยสลาย ว่าผลิตภัณฑ์มีผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง จะมีการคำนวณจากวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Assessment; LCA) จากมาตรฐานที่ได้รับการรับรองจากองค์กรอิสระที่มีข้อมูลอย่างโปร่งใส แม่นยำ และครบถ้วน

 

ตารางคุณสมบัติทางเทคนิค

คุณสมบัติ

มาตรฐานการทดสอบ
อุณหภูมิใช้งาน

Max Service Temperature

+105 C

+85 C ในกรณีที่ทากาวทั่วทั้งผิวของวัสดุ

Min Service Temperature

-50 C
Water Vapour diffusion resistance factor

Mu ≥ 10,000

DIN EN 13469

DIN EN 12086

GB/T 17146-1997

Water vapour permeability

≤ 1.96 x 10-11 G/(m.s.Pa)

การลามไฟที่ผิววัสดุ

Class 1

BS 476 Part 7 :1997
การทดสอบขณะเกิดเพลิง

V-0 rating

UL 94

FM-Approved

FM 4924
การเกิดหยดไฟ

ไม่เกิดหยดไฟ

การคืนตัวหลังการกด

≥ 70%

GB/T 6669-2001
การดูดซึมน้ำภายใต้สุญญากาศ

≤ 10%

GB/T 17794
การทนต่อเคมี

ติดต่อเพื่อขอผลการทดสอบจากผู้ผลิต

ผลกระทบต่อสุขภาพ

ไม่มีเส้นใยและ ปราศจากสารฟลอมาดีไฮน์

Low Volatile Organic Compounds (VOC), low total aldehyde.

GREENGUARN Gold for even lower VOC and Total chemical emissions.

UL2818-2013
ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

Zero ODP and GWP

Singapore Green Building Product Certified: “Excellent” rating

Type III Environment Product Declaration (EPD): Declaration number 4786944121.101.1, UL Environment

 

Dimensions 76 × 9700 × 3 mm

สินค้าเพิ่มเติม / Related Product