กาวซิลิโคน คืออะไร

ยาแนวซิลิโคน หรือ กาวซิลิโคน (Silicone sealant) คือ วัสดุประสานที่ผลิตขึ้นจากโพลิเมอร์สังเคราะห์ มีคุณสมบัติยืดหยุ่นตัวสูงมาก (Elongation test = 300%) ทนความร้อนได้ถึง 180°C  ทนรังสี UV หลังจากที่แห้งตัวผิวซิลิโคนจะมีลักษณะแข็ง เหนียว ยึดเกาะแน่น สามารถกันน้ำและกันน้ำมันได้ดี ไม่สามารถทาสีทับได้

ประเภทของกาวซิลิโคนยาแนว

ซิลิโคนยาแนวมีกี่ประเภท

ยาแนวซิลิโคน จะมีทั้งหมด 2 ประเภท คือ ยาแนวซิลิโคนชนิดมีกรด และยาแนวซิลิโคนชนิดไร้กรด (ชนิดเป็นกลาง) อีกทั้งยังมีแบบซิลิโคน 100% และซิลิโคนผสม เพื่อที่จะสามารถทำราคาให้ต่ำลงได้

ซิลิโคนชนิดเป็นกรด (Acetic Cure Silicone)

กาวซิลิโคนชนิดเป็นกรด เป็นกาวที่มีส่วนผสมของกรดเป็นส่วนประกอบ จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวคล้ายน้ำส้ม แต่จะทำให้มีความแข็งแรงสูง แห้งเร็ว แรงยึดเกาะสูง

ซิลิโคนชนิดเป็นกลาง (Neutral Cure Silicone)

กาวซิลิโคนชนิดเป็นกลาง เป็นยาแนวที่ไม่มีส่วนผสมของกรด ไม่มีกลิ่นฉุน ไม่กัดกร่อนวัสดุ มีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ มีความยืดหยุ่นสูงกว่าซิลิโคนแบบมีกรด แต่มีความแข็งแรงต่ำกว่าและแห้งตัวช้ากว่า

เปรียบเทียบซิลิโคนชนิดเป็นกลางและซิลิโคนชนิดมีกรด

ข้อแตกต่างระหว่างซิลิโคนชนิดมีกรดและซิลิโคนชนิดไร้กรด

คุณสมบัติ ซิลิโคนชนิดมีกรด

(Acetic Silicone)

ซิลิโคนชนิดเป็นกลาง

(Neutral Silicone)

กลิ่น มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวกรดน้ำส้ม ไม่มีกลิ่น
การแห้งตัว แห้งตัวเร็ว แห้งตัวช้า
การยึดเกาะ มีแรงยึดเกาะสูง มีแรงยึดเกาะต่ำกว่า
ความยืดหยุ่น ความยืดหยุ่นต่ำกว่า ความยืดหยุ่นสูง
การเกิดสนิม มีฤทธิ์กัดกร่อนอ่อนๆ ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน
การใช้งาน กระจก, วงกบหน้าต่างไม้, อลูมิเนียม โลหะ, หินอ่อน, เซรามิค, ปูน, กระเบื้อง, สุขภัณฑ์

ยาแนวซิลิโคนใช้งานอย่างไร

ซิลิโคนชนิดมีกรด (Acetic Cure Silicone) โดยปกติจะมีเขียนข้างหลอดว่า GP หรือ General Purpose คือสามารถใช้งานอเนกประสงค์ทั่วไปได้ เหมาะกับการยาแนวรอยต่อขอบประตู ขอบกระจก เฟรมอลูมิเนียม และพีวีซี ติดกระจกตู้ปลา

ซิลิโคนชนิดเป็นกลาง (Neutral Cure Silicone) จะมาเติมเต็มในส่วนที่ไม่เหมาะกับซิลิโคนชนิดกรด เช่น งานอุดรอยต่อพื้นหินอ่อน พื้นกระเบื้อง เซรามิค ใช้เป็นซิลิโคนติดเหล็ก งานท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิตห้องครัว และงานสุขภัณฑ์ในห้องน้ำ

วิธีใช้งานยาแนวซิลิโคน

วิธีใช้งานยาแนวซิลิโคน

STEP 1 : เตรียมพื้นผิวก่อนใช้งานกาวซิลิโคน

การเตรียมพื้นผิว เราจะทำการทำความสะอากคราบซีเมนต์และฝุ่นออก ถ้าหากว่ามีคราบยาแนวซิลิโคนเก่าจะต้องใช้เกรียงหรือคัตเตอร์กรีดออก หรือใช้น้ำยาเช็ดคราบกาวซิลิโคนเช็ดทำความสะอาดก่อน

STEP 2 : เตรียมซิลิโคนยาแนว

เราจะทำการประจุซิลิโคนลงงในปืนยิงซิลิโคนและทำการตัดปลายออกเป็นมุม 45องศา และตัดขนาดให้เหมาะกับร่องที่ต้องการจะยิง จากนั้นขันให้แน่น

STEP 3 : ยิงกาวซิลิโคนบนพื้นผิว

ตั้งปืนซิลิโคนทำมุม 45องศา กับร่องสัมผัสจากนั้นยิงกาวให้แนบกับผิวที่ต้องกี่

STEP 4 : ตกแต่งงาน

หลังจากที่ยิงกาวซิลิโคนให้ใช้เกรียงปาดหรือมือจุ่มน้ำสบู่ปาดเก็บงาน จากนั้นทำความสะอาดเศษกาวในขั้นตอนนี้จะต้องทำให้เสร็จก่อนกาวแห้ง

STEP 5 : รอให้ยาแนวซิลิโคนเซ็ตตัว

ขั้นตอนนี้คือการรอให้กาวซิลิโคนแห้งตัว 24 – 48 ชั่วโมง

แบ่งปันเรื่องราว