รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับฉนวนใยหิน ROCKWOOL

ในอุตสาหกรรมก่อสร้างขนาดใหญ่ เริ่มรู้จักวัสดุที่เรียกกันว่า ROCKWOOL และมีหลาย ๆ คนสอบถามเกี่ยวกับคุณสมบัติ ประสิทธิภาพของฉนวน ROCKWOOL เข้ามาอย่างมากมาย ทั้งด้านงานความปลอดภัยอย่างการป้องกันอัคคีภัย การใช้ในงานผนังป้องกันเสียง หรือหลังคากันความร้อน เราจึงได้รวบรวมคำถามที่ได้รับ และได้เขียนเป็นบทความขึ้นมาเพื่อเล่าทุกเรื่องเกี่ยวกับฉนวนใยหิน ROCKWOOL

ฉนวนใยหิน และ ROCKWOOL คืออะไร ?

เส้นใยฉนวนใยหิน

ภาพ - เส้นใยฉนวนใยหิน ที่มา วิกิพีเดีย

ฉนวนใยหิน หรือ Stonewool คือ เส้นใยที่ผลิตขึ้นจากหินบะซอลท์ หินโดโลไมท์หลอมละลายที่อุณหภูมิสูง เป่าพ่นออกมาเป็นเส้นใยคล้ายสายไหม มีคุณสมบัติในการกันความร้อน ดูดซับเสียง

ROCKWOOL LOGO

ภาพ - แบรนด์ ROCKWOOL ผู้ผลิตฉนวนใยหิน

ROCKWOOL คือ บริษัทผลิตเส้นใยหิน ประกอบเป็นฉนวนกันความร้อนภายใต้แบรนด์ ROCKWOOL จากประเทศเดนมาร์ค มีการปรับปรุงและพัฒนาให้เส้นใยหินมีคุณภาพสูงขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับงานอาคารและอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น

ฉนวนมีการซึมซับน้ำต่ำจากสารเทอโมเซ็ทที่เคลือบเส้นใย, การควบคุมปริมาณสารคลอไรด์เพื่อป้องกันการเกิดสนิม, ฉนวนความหนาแน่นสูงมีการหดตัวต่ำสำหรับงานป้องกันไฟและฉนวนเส้นใยแนวตั้งสำหรับผนังแซนวิชพาเนล

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับฉนวนใยหินว่าเป็นสารก่อให้เกิดมะเร็ง

หลายคนมีความเข้าใจผิดว่า “ฉนวนใยหิน อันตราย ” ความเข้าใจผิดนี้เกิดจากวัสดุที่ชื่อว่า Asbestos หรือ แร่ใยหิน ซึ่ง Asbestos เป็นวัสดุที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ด้วยการแปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยและคำที่ใกล้เคียงกัน ฉนวนใยหิน และ แร่ใยหิน จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้น

แล้วเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าฉนวนใยหินไม่ก่อให้เกิดมะเร็งจริง ๆ เราสามารถตรวจสอบสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้จากสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ หรือ IARC

ตารางจาก IARC ในการแบ่งกลุ่มสารก่อให้เกิดมะเร็งและไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง

ภาพ - ตารางจาก IARC ในการแบ่งกลุ่มสารก่อให้เกิดมะเร็งและไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง

ตารางจาก IARC ที่บอกว่าสาร Asbestos เป็นสารก่อมะเร็ง

ภาพ - ตารางจาก IARC ที่บอกว่าสาร Asbestos เป็นสารก่อมะเร็ง

ตารางจาก IARC ที่บอกว่า ROCKWOOL ไม่เป็นสารก่อมะเร็ง

ภาพ - ตารางจาก IARC ที่บอกว่า ROCKWOOL ไม่เป็นสารก่อมะเร็ง

ฉนวนใยหินมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ?

คุณสมบัติในการทนไฟ

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL ผลิตขึ้นจากวัสดุหินภูเขาไฟจึงเป็นฉนวนที่ไม่ติดไฟและสามารถทนอุณหภูมิได้สูงถึง 1,000°C โดยผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน EN13501-1 ทำให้ฉนวนใยหิน ROCKWOOL ถูกนำไปใช้ในงานกันไฟ เพื่อปิดรอยต่อระหว่างอาคาร

คุณสมบัติการกันความร้อน

คุณสมบัติฉนวนใยหิน ROCKWOOL มีค่าการนำความร้อนต่ำเพียง 0.033 W/m.K ช่วยทำให้ระบบหลังคาและระบบผนังที่ติดตั้งฉนวนใยหิน ROCKWOOL ประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น

คุณสมบัติทางเสียง

ฉนวน ROCKWOOL มีความสามรถในการควบคุมเสียงรบกวน เมื่อติดตั้งร่วมกับผนังจะช่วยป้องกันเสียงภายนอกอาคารจากการจราจรหรือจากห้องใกล้เคียง และเมื่อนำฉนวนใยหินมาหุ้มด้วยผ้ากลาสโค้ดกันไฟ สามารถนำมาติดตั้งในห้องเครื่องจักรเพื่อดูดซับเสียง ลดเสียงก้อง ภายในได้

คุณสมบัติด้านความทนทาน

ผลิตภัณฑ์ของ ROCKWOOL เป็นฉนวนใยหินที่มีความทนทานสูงมีการคงรูปแข็งแรง ไม่ขยายตัวหรือหดตัวแม้อยู่ในสภาพอากาศที่ชื้น หลังจากติดตั้งสามารถอยู่คู่กับอาคารได้ในระยะยาว

คุณสมบัติทางน้ำ

ฉนวน ROCKWOOL ถึงแม้จะเปียกน้ำ หยดน้ำก็จะไม่ซึมเข้าไปในเนื้อฉนวนแต่จะเป็นหยดน้ำเล็ก ๆ กลิ้งอยู่บนเนื้อฉนวน เมื่อมีลมพัดผ่านมาก็สามารถระเหยตัวออกได้เองและไม่มีผลกระทบอะไรกับฉนวนเลย

ความเป็นวัฏจักรที่หมุนเวียน

ถึงแม้ว่าหินธรรมชาติจะเป็นวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด แต่เราก็ยังต้องใช้ทรัพยากรณ์ให้มีประสิทธิภาพที่สุด ในกระบวนการผลิตนั้นจะมีของเสีย และของเหลือซึ่งวัสดุนี้สามารถนำกลับมาเข้าสู่กระบวนการผลิตได้อีกครั้ง

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL กับอาคารเขียว (Green Building)

อาคารเขียวถือเป็นแนวโน้มของอาคารสมัยใหม่ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการใช้พลังงานและสิ่งแวดล้อม การใช้ฉนวน ROCKWOOL สามารถช่วยให้เจ้าของอาคารเพิ่มคะแนนเครดิตในมาตรฐานอาคารเขียวได้

Recycled Content Leed v4

สำหรับมาตรฐาน LEED v4 ฉนวนใยหิน ROCKWOOL จะช่วยเพิ่มคะแนน เครดิตในหัวข้อ Materials and Resources (MR) ได้

ตารางผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มคะแนนเครดิตสำหรับ Leed v4

ภาพ - ตารางผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มคะแนนเครดิตสำหรับ Leed v4

WELL Building Standard

มาตรฐาน WELL Building จะให้ความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ใช้อาคาร โดยให้ความสำคัญตั้งแต่โครงสร้างอาคาร, การตกแต่งภายใน และชุมชนในอาคาร ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ในมาตรฐาน WELL Standard จะถูกตรวจสอบสารประกอบ การปล่อยไอระเหย สารฟลอมัลดีไฮด์ (Formaldehyde) และอื่นๆ 

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL ซึ่งได้รับการรับรองและตรวจสอบตามมาตรฐานมาแล้ว สามรถใช้งานในมาตรฐาน WELL Standard เพื่อเป็นส่วนช่วยในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับผู้ใช้อาคาร

การคำนวณความหนาฉนวนใยหิน Rockwool ด้วย Rockassist

โปรแกรม RockAssist เป็นโปรแกรมที่ใช้คำนวณความหนาฉนวนใยหิน ROCKWOOL สำหรับงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นท่อสตรีม ผนังเตาอบ Boiler สามารถใช้โปรแกรม RockAssist ในการคำนวณและพิมพ์รายงานออกมาได้เลย

3T แนะนำ

สามารถอ่านวิธีการใช้งานโปรแกรม RockAssist ได้จากบทความนี้

  • วิธีใช้งานโปรแกรม RockAssist

ฉนวนใยหิน ทำไมถึงต้องเป็น ROCKWOOL (เป็นแบรนด์อื่นไม่ได้)

การกันความร้อน

ความสามารถในการป้องกันความร้อนของฉนวนใยหิน ROCKWOOL ได้การรับรองมาตรฐานจาก ASTM C518 เพื่อให้ผู้ใช้งานเกิดความมั่นใจในประสิทธิภาพของฉนวน

ความคัน

จากการสอบถามช่างผู้ติดตั้งฉนวน การใช้ฉนวนใยหิน ROCKWOOL ไม่คัน ไม่ระคายเคือง ซึ่งเป็นผลดีกับช่างผู้รับเหมาอย่างมาก

การอุ้มน้ำ

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL มีการเคลือบเส้นใยด้วยเทอโมเซ็ตทำให้เนื้อฉนวนไม่ซึมซับน้ำ หยดน้ำจะกลิ้งอยู่บนฉนวน เมื่อมีลมพักผ่านมาหยดน้ำก็จะระเหยออกไปได้เองตามธรรมชาติ

การนำฉนวนใยหิน ROCKWOOL ไปใช้งาน

ROCKWOOL กับ งานหลังคากันความร้อน (Roof Insulation)

การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานหลังคากันความร้อน

ภาพ - การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานหลังคากันความร้อน

ฉนวนใยหินที่ออกแบบมาสำหรับงานหลังคากันความร้อนจะเป็น ROCKWOOL Cool ’n’ Comfort จะมีทั้งแบบม้วนและแบบแผ่น สำหรับปูในร่องแปจะนิยมใช้ชนิดแผ่นและการปูบนแปจะใช้ชนิดม้วนที่สะดวกในการกลิ้งให้ทั่วทั้งโครงหลังคา

หลังคาเป็นส่วนที่รับความร้อนมากที่สุดสำหรับโรงงานที่ใช้หลังคาเมทัลชีท จะได้รับการแนะนำให้ใช้เป็นฉนวน Cool ’n’ Comfort RL940 ที่มีความหนาแน่น 60 กก./ลบ.ม. ใช้ความหนาที่ 50 มม. หรือ 100 มม. ตามงบประมาณของแต่ละโรงงาน

ROCKWOOL กับ งานผนังกันเสียง (Acoustic Insulation)

การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานผนังกันเสียง

ภาพ - การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานผนังกันเสียง

ฉนวนกันเสียง ROCKWOOL จะใช้เป็นรุ่น Safe ’n’ Silent Pro ที่จะมีความหนาแน่นตั้งแต่ 40 – 100 กก./ลบ.ม. และมีความหนา 50 มม. – 100 มม. ยิ่งความหนาแน่นสูงและความหนามาก จะช่วยป้องกันความร้อนและกันเสียงได้มากขึ้น

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL สำหรับงานผนังกันเสียง

3T แนะนำ

สามารถอ่านเรื่องฉนวนกันเสียง ได้ที่บทความนี้

ROCKWOOL กับ งานกันไฟ (Fire Barrier)

การติดตั้งผนังกันไฟ ที่มา CSS Fire Barrier

ภาพ - การติดตั้งผนังกันไฟ ที่มา CSS Fire Barrier

ฉนวนสำหรับงานกันไฟ จะถูกใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์กันไฟอื่นๆ เช่น 3M, Hilti, ArmaProtect ซึ่งวิธีการติดตั้งและการออกแบบจะอ้างอิงตาม UL และส่วนใหญ่และฉนวนใยหิน ROCKWOOL ที่นำมาใช้งานจะเป็นรุ่นของ ThermalRock S และ Conlit H110 ซึ่งเป็นฉนวนใยหินความหนาแน่นสูงสำหรับงานกันไฟโดนเฉพาะ

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL สำหรับงานกันไฟ

ROCKWOOL กับ งานผนังกระจก (Curtain Wall)

การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานผนังกระจก

ภาพ - การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานผนังกระจก

ฉนวน ROCKWOOL สำหรับงานผนังกระจก หรือ Curtain Wall จะหมายถึงการอุดช่องระต่อระหว่างกระจกและพื้นอาคาร ซึ่งตามกฎหมายแล้วจะต้องอุดรอยต่อบริเวณนี้ ROCKWOOL จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่ออุดรอยต่ออาคารนี้ด้วย RockSafe Plus ที่มีความหนาแน่น 80 กก./ลบ.ม. และมีความหนาถึง 135 มม. และผ่านการรับรอง BS476 Part 20 ที่มีการทดสอบป้องกันไฟ 2 ชม.

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL สำหรับงานผนังกระจก

ROCKWOOL กับ งานระบบปรับอากาศ (Duct System)

การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานท่อลมร้อน

ภาพ - การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานท่อลมร้อน

งานระบบปรับกาศมีหลากหลายส่วนทั้งระบบท่อลมเย็นและท่อลมร้อน ส่วนที่ผลิตภัณฑ์ของ ROCKWOOL มีส่วนเกี่ยวข้องจะเป็นส่วนของท่อลมร้อน (Hot Air Duct) โดยปกติจะใช้เป็น ROCKWOOL ProRox BL958 ความหนา 50 มม. ปิดผิวด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ 1 ด้าน เพื่อป้องกันอันตรายจากการสัมผัสและเพื่อรักษาอุณหภูมิภายในด้วย

ROCKWOOL กับ งานอุตสาหกรรม (Industrial)

การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานอุตสาหกรรม

ภาพ - การนำฉนวนใย ROCKWOOL หินไปใช้สำหรับงานอุตสาหกรรม

งานอุตสาหกรรมที่มีอุณหภูมิสูงเมื่อก่อนจะใช้งานเป็นฉนวนแคลเซียมซิลิเกต แต่ในปัจจุบันถูกเปลี่ยนมาเป็นฉนวนใยหิน ROCKWOOL รุ่น ProRox ซึ่งจะมีทั้งแบบท่อสำเร็จรูป, แบบม้วน, แบบแผ่น และแบบม้วนตาข่าย การที่มีหลากหลายแบบก็เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการในการติดตั้งแต่สิ่งที่มีเหือนกันก็คือ…

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL ProRox จะมีการทดสอบสารคลอไรด์ในเนื้อฉนวนให้ต่ำกว่า 10 ppm เพื่อป้องกันการเกิดสนิมบนผิวท่อเหล็กหรือถังเหล็ก เพราะการเกิดสนิมนั้นจะทำให้เกิดการซ่อมบำรุงครั้งใหญ่และมีต้นทุนที่สูงกว่าการติดตั้งฉนวนที่มีคุณภาพแน่นอน

3T แนะนำ

สามารถอ่านวิธีการติดตั้งฉนวนใยหิน ROCKWOOL ได้ตามบทความนี้

แบ่งปันเรื่องราว