ฉนวนยางดำ ฉนวนท่อแอร์ ฉนวนEPDM คืออะไร ?

epdm rubber insulation

ฉนวนยางดำ ฉนวนหุ้มท่อแอร์ หรือ ฉนวน EPDM คือฉนวนประเภทเดียวกัน ผลิตขึ้นจากยางสังเคราะห์ มีค่าการนำความร้อนต่ำ (K-Value) ทำให้ความร้อนไม่สามารถผ่านฉนวนไปได้ มีโครงสร้างแบบเซลล์ปิด (Close-Cell Structure) ทำให้น้ำและความชื้นซึมผ่านได้ยากจึงลดโอกาสในการเกิดหยดน้ำ สนิม การกร่อน

ฉนวนยางดำ EPDM ( Ethylene propylene diene monomer : EPDM) เป็นสารประกอบ คาร์บอน (C) และ ไฮโดรเจน (H) ไม่มี ไนโตรเจน (N) เป็นส่วนประกอบ ทำให้เมื่อนำไปเผาไหม้ จะไม่เกิดน็อกซ์ (NOx) ที่เป็นพิษกับร่างกาย และ อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าสารประกอบที่มีขั้ว จะทำปฏิกิริยากับสารที่มีขั้ว และในทางตรงข้ามสารที่มีขั้วจะไม่ทำปฏิกิริยากับสารที่ไม่มีขั้ว ฉนวนยางดำ EPDM นั้นเป็นฉนวนยางชนิดที่ไม่มีขั้วจึงไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำและความชื้น ที่เป็นสารมีขั้ว

เรารู้จักฉนวนยางดำกันดีอยู่แล้ว หรือที่เรียกว่า “ยางท่อแอร์” แล้วยางท่อแอร์อันนี้มีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงต้องติดมันด้วย ไม่ติดได้รึเปล่า อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้า ว่าฉนวนยางดำมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำ ทำให้ความร้อนไม่สามารถผ่านตัวมันไปได้ เราจึงนำมันมาใช้หุ้มรอบท่อหรือวัตถุที่เย็น เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้าไปในบริเวณท่อที่เย็น

โครงสร้างแบบเซลล์เปิด (Open-Cell Structure) และโครงสร้างแบบเซลล์ปิด (Close-Cell Structure) คืออะไร ?

Open-Cell Structure insulation
Close-Cell Structure insulation

ยางที่มีโครงสร้างแบบเซลล์เปิด (Open-Cell) แต่ละเซลล์จะสามารถทะลุถึงกันได้ ทำให้ทั้งน้ำ อากาศ หรือ ฝุ่นละออง ก็สามารถทะลุผ่านได้ ถ้านำยางที่เป็นแบบเซลล์เปิดไปจุ่มลงในน้ำ ยางจะดูดน้ำได้ และเมื่อเมื่อบีบยางน้ำก็จะไหนออกมา ยางประเภทนี้คือ ฟองน้ำล้างจาน ฟองน้ำล้างรถ ฯลฯ

ยางที่มีโครงสร้างแบบเซลล์ปิด (Close-Cell) มีโครงสร้างที่แต่ละเซลล์ของยางนั้นไม่ทะลุถึงกัน ซึ่งแทบจะไม่มีช่องว่างของแต่ละเซลล์ ถ้าหากว่าน้ำ หรือ อากาศต้องการที่จะผ่านโครงสร้างแบบเซลล์ปิดจะต้องผ่านไปที่ช่องว่างแต่ละเซลล์ ซึ่งมีขนาดที่เล็กมาก ยางชนิดนี้จะไม่ดูดซับน้ำทำให้ยางชนิดนี้เหมาะแก่การไปทำซีล (Seal) หรืองานที่ไม่ต้องการให้น้ำซึมผ่านได้ เช่น ซีลกันน้ำ ปะเก็น ฉนวนกันความร้อน ฉนวนท่อแอร์

ฉนวนยางดำ ความชื้น และการเกิดหยดน้ำ ?

condensation

ความชื้น (Humidity) คือ ปริมาณของน้ำที่อยู่ในอากาศ แล้วความชื้นส่งผลอย่างไรกับเรา เช่น ในช่วงหน้าฝนหลังจากที่ฝนตก เราจะรู้สึกเหนอะหนะ ไม่สบายตัวแล้วเราจะรู้ได้ทันทีว่า นี่แหล่ะความชื้นสูง ส่วนในฤดูหนาวที่อากาศเย็น จนเราพูดบอกว่าอากาศแห้งจัง (อากาศแห้งความชื้นต่ำ ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้ง่ายบางครั้งอาจถูกไฟช็อตเมื่อโดนตัวผู้อื่น หรือจะสัมผัสโลหะ) นั่นคือความชื้นต่ำ ถ้าอยู่ในระดับที่พอเหมาะกับการใช้งานถือเป็นเรื่องดี แต่ถ้าไม่สามารถควบคุมได้ มีมากหรือน้อยเกินไป ก็จะเป็นผลเสียที่ใหญ่โต

การเกิดหยดน้ำ (Condensation) หรือ การเกิดหยดเหงื่อ คือการที่ไอน้ำในอากาศรวมตัวกันจนเกิดเป็นหยดน้ำ เหมือนตอนที่เมื่อเราทิ้งแก้วน้ำแข็งไว้ซักพักจะเกิดหยดน้ำบริเวณข้างแก้ว หรือที่เราทราบกันดีว่าอากาศเมื่อเจอกับสิ่งของที่เย็น มีอุณหภูมิต่ำจะเกิดหยดน้ำขึ้น

ท่อน้ำเย็น หรือท่อสารทำความเย็นต่างๆ ภายในท่อจะมีอุณหภูมิที่ต่ำเหตุผลหลักคือการเก็บรักษาพลังงานภายในเอาไว้ ตามมาด้วยปัญหาต่างๆที่เกิดจากการต้องการเก็บรักษาพลังงาน หนึ่งในปัญหาหลักที่ตามมาคือ การเกิดหยดน้ำ และหยดน้ำที่เกิดสามารถทำให้เกิด การกัดกร่อน (Corrosion) การสึกหรอของอาคาร หรือการเกิดแอ่งน้ำบริเวณที่เกิดหยดน้ำ ดังนั้นการเลือกใช้ฉนวนยางดำในงานที่มีอุณหภูมิต่ำเพื่อลดการสัมผัสของอากาศกับผิวท่อที่เย็น จึงช่วยลดการเกิดหยดน้ำได้อย่างมาก

การนำฉนวนยางดำไปใช้

ในปัจจุบันอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการทำความเย็นนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งระบบปรับอากาศ ระบบน้ำร้อน-เย็น ห้องแช่แข็ง และอีกหลากหลายอย่างที่เกี่ยวกับการทำความเย็น ที่จะต้องตามมาด้วยวิธีการรักษาอุณหภูมิภายในให้คงที่ ฉนวนยางดำจึงเข้ามามีบทบาทอย่างมากในส่วนนี้

ช่วงอุณหภูมิใช้งานที่ – 50 ถึง +105 องศาเซลเซียส ค่าการนำความร้อน (Thermal Conductivity : K-Value) ที่ 0.035 (W/m.K) ทำให้ฉนวนยางดำเหมาะกับการใช้งานในระบบงานเย็นมากกว่า