ณ ปัจจุบันโลกของเรานั้นมีอุณหภูมิสูงขึ้นในทุกๆ วัน ทุกคนคงได้พบเจอกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว เมื่ออยู่ภายนอกอาคาร พอกลับถึงบ้านก็อยากจะพักผ่อนให้อาการเหนื่อยล้าสะสมนั้นหายไป แต่กลับพบว่าบ้านนั้นกักเก็บความร้อนเอาไว้ ซึ่งทำให้ร็สึกไม่สบายเหลือเกิน

คุณกำลังพบปัญหาเหล่านี้เหมือนกันหรือไม่

  • อากาศภายในบ้านนั้นร้อนอบอ้าว จนทำให้ร็สึกไม่สบายตัว
  • ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ในช่วงหน้าร้อน
  • เมื่อฝนตก ทำให้เกิดเสียงดังรบกวนอย่างมาก
  • ขาดความเป็นส่วนตัวในบ้านตัวเอง เนื่องจากเสียงรบกวนของเพื่อนบ้าน

ถ้าหากทุกคนประสบปัญหาเหล่านี้เหมือนกัน เราจึงอยากขอแนะนำให้ลองติดตั้งฉนวนกันความร้อน เพื่อช่วยกำจัดปัญหาเหล่านี้ออกไป

ฉนวนกันความร้อนช่วยให้บ้านเย็น

1.ฉนวนกันความร้อนทำให้บ้านเย็นขึ้น

ด้วยวัสดุที่นำมาผลิตฉนวนกันความร้อนนั้นมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำ (K-Value) จึงทำให้ความร้อนที่ส่งลงมาจากบริเวณหลังคา หรือผนังของบ้าน ลดลง ทำให้อากาศภายในบ้านนั้นเย็นขึ้น

ทั้งนี้ขึ้นกับความหนาของฉนวนและประเภทของวัสดุที่ใช้ผลิตฉนวนกันความร้อน เราจึงขออยากแนะนำฉนวนประเภท ฉนวนใยแก้ว หรือ ฉนวนใยหิน ซึ่งมีค่าการนำความร้อนต่ำและสามารถเลือกความหนาของเนื้อฉนวนได้อีกด้วย

ฉนวนกันความร้อนช่วยลดค่าไฟฟ้า

2.ฉนวนกันความร้อนช่วยให้ค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศลดลง

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนนั้น ส่งผลให้อุณหภูมิภายในบ้านของเรานั้นต่ำลง เมื่อเราเปิดเครื่องปรับอากาศ จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานลดลง ส่งผลให้ค่าไฟในแต่ละเดือนนั้นลดลงด้วย

ค่าไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศในแต่ละรอบเดือนนั้น เป็นสัดส่วนที่สูงมาก ถ้าหากมีการใช้เครื่องปรับอากาศหลายตัว การติดตั้งฉนวนกันความร้อนเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่จะช่วยลดค่าไฟฟ้าในแต่ะเดือนได้เป็นอย่างดี

ฉนวนกันความร้อนช่วยลดเสียงฝนตก

3.ฉนวนกันความร้อนช่วยลดเสียงฝนตกได้

เสียงของฝนตกนับเป็นอีกปัญหาหนึ่ง ที่กวนใจใครหลายๆคนอย่างมาก การติดตั้งฉนวนกันความร้อนแบบเซลล์เปิด (Open – Cell) ซึ่งภายในจะมีลักษณะเป็นเส้นใยและโพรงอากาศจำนวนมาก

ทำให้มีคุณสมบัติช่วยในการ ดูดซับความร้อนและดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดี ส่วนฉนวนกันความร้อนที่มีลักษณะเป็นเซลล์เปิด (Open – Cell) เช่น ฉนวนใยแก้ว และฉนวนใยหิน

ดังนั้นการติดตั้งฉนวนประเภทเซลล์เปิดบริเวณ หลังคา หรือ ฝ้า-เพดาน จะช่วยลดเสียงจากฝนตกได้อย่างมาก

ฉนวนกันความร้อนช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว

4.ฉนวนกันความร้อนเพิ่มความเป็นส่วนตัว

หากใครที่คิดกำลังจะสร้างบ้านใหม่ หรือปรับปรุงบ้าน ก็จะต้องสนใจในเรื่องของเสียงจากรอบๆตัวบ้าน เช่น บ้านติดถนนใหญ่ในเมือง

การติดตั้งฉนวนกันความร้อน บริเวณผนังบ้าน จะทำให้ช่วยลดเสียงจากภายนอกบ้านได้ ด้วยคุณสมบัติของเนื้อฉนวนแบบ เซลล์เปิด (Open – Cell)

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่ผนัง ยังสามารถช่วยลดเสียงระหว่างห้อง ภายในอพาตเม้นท์ หรือหอพัก ซึ่งช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อาศัยได้อย่างมาก

ฉนวนกันความร้อนช่วยเพิ่มเวลาในการหลบหนีเพลิงไหม้

5.ช่วยเพิ่มระยะเวลาในการหลบหนีจากเพลิงไหม้

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนสูง มีจุดหลอมเหลวที่สูง ไม่เป็นวัตถุลามไฟ ซึ่งคุณสมบัติเหลื่อนี้ ช่วยเพิ่มระยะเวลาการหลบหนี จากเพลิงไหม้ให้เพิ่มขึ้น

การลุกลามของเพลิงที่ช้าลง นั่นหมายความว่าระยะเวลาการหลบหนีที่เพิ่มขึ้น

6.ติดตั้งครั้งเดียวสามารถใช้ได้ตลอดอายุอาคาร

โครงสร้างของฉนวนกันความร้อนนั้นได้ผ่านกระบวนการออกแบบทางวิศวกรรม ทำให้มีโครงสร้างวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ประสิทธิภาพของฉนวนไม่เปลี่ยนแปลง แม้เวลาจะผ่านไปยาวนาน

ทำให้การติดตั้งฉนวนกันความร้อนเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า

7.ความเครียดสะสมลดลง

เราทุกคนใช้ชีวิตอยู่ภายในวงจร ที่ต้องออกเดินทางเพื่อไปทำงานและกลับบ้านเพื่อพักผ่อน ซึ่งย่อมเกิดความเครียดจากการทำงานอยู่แล้ว เมื่อกลับถึงบ้านเราก็ไม่อยากมีปัญหาใดๆ มารบกวน ทั้งเสียงดังรบกวนของถนนใหญ่หน้าบ้าน ค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งอากาศในบ้านที่ร้อน

สรุป

ปัญหาต่างๆ อันเกิดจากอากาศของประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าว และชุมชนในเมืองส่งผลให้คุณภาพชีวิตของสังคมค่อยๆลดลง เราจึงอยากนำเสนอสิ่งที่ช่วยลดปัญหา และเพิ่มความสุขให้กับสังคมได้

การเลือกใช้ฉนวนสำหรับบ้านพักอาศัยควรใช้ฉนวนกันความร้อนแบบเซลล์เปิด เนื่องจากช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างมากแล้วยัง ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้อย่างมากอีกด้วย

ประเภทของฉนวนที่แนะนำคือ ฉนวนใยแก้ว หรือ ฉนวนใยหิน ถือว่าเหมาะสมกับบ้านพักอาศํย

การติดตั้งฉนวนกันความร้อน สามารถติดตั้งได้ที่ บริเวณ ฝ้า-เพดาน ,ใต้หลังคาบ้าน และ ผนัง