ณ ขณะนี้ที่ทุกคนอยู่บ้านกันทุกวัน ทั้งคนที่ต้องทำงานที่บ้าน (Work from home) และอาชีพอิสระ สิ่งที่ทุกคนต้องพบคือ อากาศในช่วงกลางวันที่ร้อนถึง 40 องศาเซลเซียส จนต้องเปิดแอร์ช่วยดับร้อน สิ่งที่ตามมาตอนสิ้นเดือนคือค่าไฟฟ้าที่แพงถึง 2,000 – 3,000 บาทต่อเดือน ได้แต่เกิดคำถามว่าทำไม่ค่าไฟถึงแพงขนาดนี้

เราคือคนกลุ่มเดียวกันที่พบปัญหานี้ และเราก็เริ่มหาวิธีแก้ปัญหาจนไปเจอตัวช่วยหนึ่งคือ การติดตั้งฉนวนกันความร้อน แต่ก็พบปัญหาอีกครั้งเมื่อเราไม่รู้ว่าจะเลือกฉนวนกันความร้อนแบบไหนดี แบบไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด และคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป เราจึงเขียนบทความอันนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่พบปัญหาเดียวกันและถ้าใครยังไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมถึงต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อน เราจะขอแนะนำบทความนี้ 7เหตุผลที่ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อน

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนเหนือฝ้าเพดาน

ทุกคนทราบกันแล้วว่าการติดตั้งฉนวนกันความร้อนเนี่ยได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ แล้วเราจะติดตั้งอย่างไร และติดตั้งที่ไหน หัวข้อนี้มีคำตอบครับ

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนนั้นสำหรับบ้านจัดสรรค์ บ้านเดี่ยว บ้านทาวเฮ้าว์ ใช้วิธีติดตั้งที่บริเวณเหนือฝ้า-เพดาน บริเวณชั้น 2 ของบ้าน เพราะว่าเป็นบริเวณที่สามารถติดตั้งได้ง่ายสามารถทำได้เอง ถ้าหากว่าเราซื้อฉนวนกันความร้อนมาจากห้างขายวัสดุก่อสร้าง เราจะได้ฉนวนกันความร้อนแบบเป็นม้วนมา การติดตั้งนั้น ให้เราขึ้นไปที่เพดานผ่านทางช่องเซอร์วิสที่ห้องน้ำชั้น 2 ของบ้าน การติดตั้งเพียงแค่กลิ้งฉนวนกันความร้อนไปให้ทั่วบริเวณฝ้าก็พอ

ปัญหาเรื่องเสียงดังจากฝนตกอาจจะพบได้ในบางครั้ง การติดตั้งฉนวนกันความร้อนแบบเส้นใย เช่น ฉนวนใยแก้ว และฉนวนใยหิน สามารถช่วยลดเสียงฝนตกได้ จึงเป็นวัสดุที่ถูกนำไปใช้ในโครงการบ้านจัดสรรค์ และนำไปใช้ในการกั้นห้องเพื่อลดเสียงจากห้องที่ติดกันอีกด้วย ถ้าหากสนใจเรื่องของฉนวนกันเสียงเราแนะนำให้ศึกษาจากบทความนี้ >>>  เรื่องต้องรู้ก่อนติดตั้งฉนวนซับเสียง

วัสดุฉนวนกันความร้อน

ในตลาดการขายฉนวนกันความร้อนมีผลิตภัณฑ์เยอะมาก เราจึงเลือกมาเฉพาะวัสดุที่หาซื้อได้ง่าย สามารถใช้งานได้จริง ที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ฉนวนกันความร้อนที่เราเลือกมาให้มีด้วยกัน 4 อย่างคือ

  • ฉนวนใยแก้ว
  • ฉนวนใยหิน
  • ฉนวน PU
  • ฉนวน PE

สามารถดูหลักการถ่ายเทความร้อนได้ที่นี่ ถ้ามีคำถามว่าอากาศร้อนจะออกไปได้อย่างไร

ฉนวนใยแก้ว

ฉนวนใยแก้ว เป็นฉนวนกันความร้อนที่ผลิตขึ้นจากแก้วรีไซเคิลและทราย ถูกนำมาหลอมละลายที่อุณหภูมิสูง และปั่นออกมาเป็นเส้นใยเคลือบด้วยกาวเพื่อให้เส้นใยจับตัวกันเป็นแผ่น เนื่องจากผลิตขึ้นมาจากแก้วและทรายจึงมีค่าการต้านทานความร้อนที่สูง มีรูพรุนภายในจำนวนมากจึงเป็นวัสดุที่ช่วยซับเสียงได้ดี ลดเสียงฝนที่ตกกระทบหลังคา หรือเสียงดังของรถยนต์บนท้องถนนได้อย่างดี

พอพูดถึงเรื่องของฝนก็จะเกิดคำถามตามมาว่าฉนวนกันความร้อนนั้นอุ้มน้ำหรือไม่? ตอบเลยว่า ไม่ เพราะตอนที่ผลิตฉนวนขึ้นมาได้มีการเติมสารเข้าไป ถ้าเกิดน้ำหยดลงบนฉนวนกันความร้อน น้ำจะจับตัวเป็นหยดเหมือนกับที่น้ำกลิ้งบนใบบอนแบบนั้น และก็จะระเหยออกไปเอง

พอพูดถึงเรื่องเส้นใยของฉนวนใยแก้วก็จะมีความกังวลว่าจะเกิดเป็นฝุ่นทำให้เกิดการระคายเคืองได้ แต่ความกังวลนี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะฉนวนใยแก้วที่ใช้กับบ้านพักอาศัยนั้นจะมีการหุ้มแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์รอบด้านของฉนวนใยแก้ว เส้นใยของฉนวนใยแก้วจึงไม่สามารถออกจากแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ที่หุ้มอยู่ได้เลย

เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาต่อสามารถหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้จากผู้นำทางด้านฉนวนใยแก้ว คือ SCG และ MICROFIBER 

glass wool

ฉนวนใยหิน

ฉนวนใยหิน ถูกผลิตขึ้นจากหินภูเขาไฟที่ถูกนำไปหลอมที่อุณหภูมิหลายพันองศา จากนั้นถูกปั่นออกมาเป็นเส้นใย พ่นกาวเคลือบเพื่อให้เส้นใยจับตัวกันเป็นแผ่นเพื่อให้ใช้งานได้ง่าย มีค่าการต้านทานความร้อนที่สูงกว่าใยแก้วจึงทำให้มี ราคาที่สูงกว่าตามไปด้วย และเนื่องจากมีโครงสร้างรูพรุนทำให้สามารถดูดซับเสียงได้ดี สามารถลดเสียงรบกวนจากฝน, เสียงดังจากเพื่อนบ้าน หรือ เสียงรถยนต์บนท้องถนนได้อย่างดีเยี่ยม

พอพูดถึงเรื่องฝนก็จะมีปัญหาเรื่องของหยดน้ำตามมา ฉนวนใยหินจึงมีการผสมสารพิเศษ เมื่อน้ำหยดลงบนฉนวนใยหิน น้ำจะจับตัวกันเป็นหยด ลักษณะเหมือนหยดน้ำบนใบบอนและระเหยออกไปได้เอง

ฝุ่นจากเส้นใยของใยหินนั้นคือสิ่งที่หลายคนได้เป็นกังวล แต่สิ่งที่กังวลจะไม่เกิดขึ้นเพราะฉนวนใยหินที่ใช้กับบ้านพักอาศัย จะถูกหุ้มด้วยแผ่นอะลูมิเนียมรอบด้านฉนวนใยหินนี้ เมื่อเส้นใยแตกหักก็จะถูกห่อไว้ด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์นี้เอง

บางท่านอาจจะเคยเกิดความเป็นกังวลว่าใยหินจะส่งผลให้เกิดมะเร็งหรือไม่ คำตอบคือไม่ ความเข้าใจผิดนี้นั้นเกิดจากวัสดุที่ชื่อว่า “Abestos” หรือในภาษาไทยเรียกว่า “แร่ใยหิน” ทำให้เกิดความสับสนและเกิดความกังวลในผู้ใช้งาน จึงอยากบอกว่า ฉนวนใยหิน ไม่ก่อให้เกิดมะเร็งโดยได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ หรือ IARC (The International Agency for Research on Cancer) ว่า “ฉนวนใยหินไม่ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์” สามารถตรวจสอบได้ ที่นี่ โดยพิมพ์ในช่องค้นหาว่า “Rockwool” หรือมีความสนใจในวัสดุอื่นก็สามารถค้นหาได้เหมือนกัน

การหาข้อมูลเพิ่มตามสามารถดูได้ที่ ROCKWOOL 

ROCKWOOL

ฉนวนPU

ฉนวน PU (Polyurethane) มีลักษณะเป็นโฟมฉีดพ่นกับวัสดุ มีค่าการต้านทานความร้อนที่สูงมากการติดตั้งนั้นต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง โดยจะทำการฉีดพ่นบริเวณใต้หลังคาเพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน หรือใช้ร่วมกับหลังคาอย่างที่เคยได้ยินหลังคาติดตั้งพร้อมฉนวน PU

Pu foam spray

ฉนวนPE

ฉนวน PE (Polyethylene) มีลักษณะเป็นโฟมผิวเรียบ ค่าการต้านทานความร้อนสูงแม้มีความหนาไม่มาก แต่ก็มีความสามารถในการกันความร้อนที่สูง แต่จากการใช้งานที่มีลักษณะบางจึงไม่สามารถป้องกันเสียงได้

มีการใช้งาน 2 ลักษณะคือการฉีดพ่นเป็นโฟมบริเวณใต้หลังคา และชนิดแผ่นแข็งมาติดตั้งบริเวณเหนือฝ้า ใช้พื้นที่น้อยเพราะมีลักษณะที่เป็นแผ่นบาง และไม่ก่อให้เกิดฝุ่นผงเนื่องจากเป็นฉนวนโฟม ไม่มีเส้นใย

สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ M-PE

PE

คำแนะนำเพิ่มเติมเพื่อให้บ้านเย็นขึ้นอย่างง่าย

การระบายอากาศ

การระบายอากาศนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศทำให้อากาศร้อนไหลออกสู่ภายนอกและอากาศเย็นไหลเติมเข้ามาแทน ทั้งยังช่วยระบายกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไปด้วย

นี่คือภาพบ้านของเรา ที่อากาศร้อนจะลอยตัวสูงขึ้นและอากาศเย็นจะอยู่ด้านล่าง

เมื่ออากาศร้อนไม่ถูกระบายออก ก็จะสะสมตัวมากขึ้นเรื่อย ทำให้รู็สึกร้อนและอึดอัด

นี่คือภาพบ้านที่มีการระบายอากาศ เราจะนำพัดลมระบายอากาศติดไว้ที่ด้านบนของตัวบ้านเพื่อดึงอากาศออก อากาศเย็นก็จะไหลเข้ามาแทนที่ ทำให้ตัวบ้านเย็นลงได้

การใช้แผ่นอะลูมีเนียมฟอยล์กับวัสดุที่นำมาใช้

การเลือกวัสดุที่มีแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ปิดผิวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวัสดุได้ เราต้องเข้าใจก่อนว่าวัสดุกันความร้อนนั้นช่วยลดความร้อนที่ส่งลงมาจากเพดาน ส่วนแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์จะช่วยสะท้อนรังสีความร้อนออกไป

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำสำหรับบ้านพักอาศัย

Feel free

Feel Free เป็นฉนวนใยแก้วหุ้มแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์รอบชิ้นส่วนของวัสดุ ช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม สามารถติดตั้งเองได้เพียงกลิ้งม้วนฉนวนบนเพดานบ้านให้ทั่ว มีความหนาที่หลากหลายให้เลือกใช้งาน ตามราคาที่คุณต้องการ เนื่องจากมีหลากหลายราคาและคุณภาพดีจึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับใช้ติดตั้งในที่พักอาศัย

Feel Free insulation

SCG Stay cool

Stay Cool ฉนวนใยแก้วจาก SCG ที่หุ้มแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์รอบด้านของวัสดุ ใช้งานได้ง่าย สามารถนำไปติดตั้งเองได้ที่บ้าน มีค่าการต้านทานความร้อนที่สูงลดความร้อนที่ส่งลงมาจากหลังคาบ้านได้ อีกทั้งยังช่วยลดเสียงรบกวนจากฝน หรือการจราจรบนท้องถนน ด้วยคุณภาพที่ดี จึงเป็นอีกตัวเลือกที่แนะนำให้ใช้งาน

Microroof

MicroRoof ฉนวนใยแก้วจาก MicroFiber ปิดผิวรอบด้านด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ ทำให้เป็นวัสดุที่มีความสามารถในการป้องกันความร้อนอย่างดี ช่วยป้องกันเสียงยามฝนตก จึงเป็นอีกวัสดุที่แนะนำให้ใช้งาน

Cool ’n’ Comfort 

ฉนวนกันความร้อนใยหิน Cool ’n’ Comfort เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมอย่างมากในการนำมาใช้เป็นฉนวนกันความร้อนกับบ้าน เพราะสามารถลดความร้อนที่ส่งลงมาจากหลังคาได้อย่างดีที่สุด และลดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยมที่สุด ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่แนะนำมากที่สุดในนี้

Miron

ฉนวนกันความร้อนPE เป็นแผ่นโฟมแบบโครงสร้างผิวปิดมีค่าการต้านทานความร้อนที่สูง ลดความร้อนจากหลังคาบ้านได้อย่างดีเยี่ยม มีขนาดที่บางไม่กี่มิลลิเมตรสามารถสอดใช้งานในพื้นที่ใต้หลังคาแคบๆได้ สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายวัสดุก่อสร้าง จึงเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่อยากแนะนำ