ฉนวนใยหิน ROCKWOOL สำหรับงานหลังคา ชนิดม้วน รุ่น Cool ‘n’ Comfort RL

ราคา 996.00 บาท3,725.00 บาท

รายละเอียดสินค้า

ในงานระบบหลังคา จะใช้ฉนวนกันความร้อนหลังคา rockwool รุ่น Cool ’n’ Comfort RL จะมีทั้งชนิดม้วนยาว

เราสามารถปูฉนวนได้ง่าย เพียงแค่กลิ้งฉนวน ทำให้ลดเวลาในการติดตั้งแบบการปูวางขวางแปได้มาก

Cool ’n’ Comfort RL

ฉนวนกันความร้อน Cool ’n’ Comfort เป็นฉนวนใยหินในเครือของ ROCKWOOL ที่ถูกออกแบบขึ้นมาสำหรับงานระบบหลังคากันความร้อน ด้วยการออกแบบมาให้มีลักษณะม้วนเพื่อให้กลิ้งตามหลังคาได้ง่าย และมีแบบแผ่นคัดไซส์ที่ตรงกับขนาดของร่องแปรรังคา ติดตั้งได้ง่ายแค่เพียงว่างตัวฉนวนลงบนร้องหลังคาเท่านั้น

ฉนวนใยหินนั้นเหมาะอย่างมากในงานกันความร้อนหรับหลังคาด้วยค่าการนำความร้อนที่ต่ำเพียง 0.033 W/m.K และด้วยคุณสมบัติในการดูดซํบเสียงรบกวนที่ค่า NRC = 1.00 ทำให้เสียงจากฝนที่ตกกระทบหลังคาไม่สามารถเข้ามารบกวนภายในอาคารได้เลย

ปัญหาหลักของฉนวนกันความร้อนในงานระบบหลังคาคือการที่หลังคารั่วและมีหยดน้ำหยดลงบนเนื้อฉนวน ฉนวนก็จะดูดซับน้ำและอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ แต่ฉนวนใยหินROCKWOOL ในกระบวนการผลิตที่ผสมกาวซิลิโคนกันน้ำในทุกเส้นใยของฉนวนใยหินทำให้น้ำที่หยดลงบนฉนวนไม่ซึมผ่าน แต่จะจับตัวกันเป็นหยดน้ำและจะระเหยไปเองตามอากาศ

ค่าการนำความร้อน

ความร้อนของหลังคาเมทัลชีทในระหว่างวันอาจสูงได้ถึง 70 องศาเซลเซียสความร้อนที่ส่งจากหลังคาเข้าสู่ตัวอาคารก็จะมากขึ้นตามมาด้วยส่งผลให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้นไปอีกการติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่มีค่าการนำความร้อนที่ต่ำจะช่วยให้ประหยัดค่าไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศได้อย่างมาก

ROOF

งานระบบหลังคาเป็นส่วนที่รับความร้อนมากที่สุด

ค่าการนำความร้อนของฉนวนกันความร้อนปกติอยู่ที่ 0.032 – 0.045 W/m.K ซึ่งถือว่าเป็นค่าการนำความร้อนที่ต่ำมากและตัวค่าการนำความร้อนนี้จะถูกทดสอบด้วยองค์กรณ์ ASTM ด้วยมาตรฐาน ASTM C518 ที่จะใช้การทดสอบให้ความร้อนผ่านวัสดุทดสอบที่มีผิวเรียบ และใช้เครื่องวัดการไหลของความร้อน (Heat Flow Meter) อ่านค่าออกมา และฉนวนใยหินCool ’n’ Comfort ได้ค่าการนำความร้อนออกมาเพียง 0.033 W/m.K 

การดูดซับเสียง

งานระบบหลังคาจำเป็นต้องมีเรื่องของค่าการกันเสียงด้วยหรอ เป็นคำถามที่หลายๆคนต่างถามเข้ามา เราอยากจะยกตัวอย่างง่ายๆ 1 เคสคือ ถ้าเราอยู่ในโกดังสินค้าและวันนั้นฝนตกลงมาบนหลังคาเมทัลชีท เวลาเราพูดคุยกับเพื่อนหนักงานหรือลูกค้าเราแทบจะไม่ได้ยินเสียงของอีกฝ่ายหนึ่งเลย

RAIN DROP TO THE ROOF

เมื่อฝนตกกระทบที่หลังคาจะเกิดเสียงดังเป็นอย่างมาก

ดังนั้นค่าการดูดซับเสียงในระบบงานหลังคาไม่ใช่สิ่งจำเป็นแต่เป็นสิ่งที่มีก็จะทำให้รู้สึกดีขึ้นอย่างมาก ด้วยฉนวนใยหินเป็นฉนวนชนิดเซลล์เปิด (Open Cell Structure) ซึ่งเมื่อเสียงเข้ามากระทบกับฉนวนแล้วจะถูกดูดซับหายไปในฉนวนเลย เป็นไปตามหลักของการออกแบบฉนวนดูดซับเสียงที่ว่า “เมื่อเสียงเข้ามาตกกระทบ จงทำให้เสียงนั้นหาทางออกไม่เจอ”

CELL STRUCTURE

โครงสร้างเซลล์ของฉนวนแบบเปิดและปิด

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าฉนวนกันความร้อนนี้มีการกันเสียงที่ดี เราจะมีค่าทางวิศวกรรมตัวหนึ่งเรียกว่า NRC (Noise Reduction Coefficient) หรือค่าการดูดซับเสียง จะมีค่าตั้งแต่ 0 – 1.0 ถ้าค่า NRC = 0.8 นั้นหมายความว่าวัสดุนั้นมีการดูดซับเสียง 80% เสียงที่มาตกลงบนวัสดุนี้จะถูกดูดซับ 80% และอีก 20% ที่เหลือจะสะท้อนออกมา แต่ฉนวนใยหินของเรานั้นค่า NRC ต่ำสุดก็อยู่ที่ NRC = 0.9 และสูงสุดอยู่ที่ NRC = 1.0 หรือก็คือเสียงไม่สามารถออกมาจากตัววัสดุนี้ได้เลย

SOUND ABSORBTION

การดูดซับเสียงของฉนวนจะดูที่ค่า NRC

การกันความชื้น

ปัญหาใหญ่ในงานระบบหลังคาคือเรื่องของฝนและความชื้น กรณีที่ฝนตกและหลังคารั่วย่อมมีหยดน้ำไหลลงมาด้านล่าง ถ้าเราติดตั้งฝ้า-เพดาน เราจะเห็นฝ้าเป็นดวงหยดน้ำได้เลยแต่ถ้าเราติดตั้งฉนวนก็เกรงว่าฉนวนจะอุ้มน้ำเหมือนฟองน้ำ ทำให้ตัวฉนวนนั้นหนักขึ้นอาจจะทำให้โครงหลังคานั้นทรุดตัว หรืออาจก่อให้เกิดเชื้อรา เห็ดที่นำมาสู่โรคภัยต่างๆ

แต่ฉนวนกันความร้อนCool ’n’ Comfort ถูกผลิตขึ้นจากหินภูเขาไฟหลอมละลายและผลิตออกมาเป็นเส้นใย ซึ่งไม่เป็นอาหารของสิ่งมีชีวิตทั้งเชื้อราและหนู และในกระบวนการผลิตนั้นทางบริษัท ROCKWOOL ได้เพิ่มสารซิลิโคนเข้าไปในกระบวนการผลิตขณะทำเส้นใยหิน ทำใหเส้นใยหินทุกๆเส้นจะเคลือบไปด้วยสารซิลิโคนกันน้ำ

ทำให้ตัวฉนวนใยหิน Cool ’n’ Comfort เมื่อมีน้ำหยดลงบนฉนวน หยดน้ำจะเกาะรวมตัวกันเป็นหยดน้ำและจะระเหยออกไปเองตามเวลา จากสารซิลิโคนที่เคลือบเส้นใยฉนวนใยหินนั้นเราได้ทำการทดสอบการดูดซับน้ำและการดูดซับความชื้นด้วยเพื่อให้ผู้ใช้งานได้มั่นใจมากขึ้น

ค่าการดูดซับน้ำถูกทดสอบตามมาตรฐานของ EN 1609.97 ซึ่งจะใช้วิธีทดสอบโดยการ จุ่มวัสดุทดสอบบางส่วนเป็นเวลา 24 ชม. และจากผลการทดสอบเราจะได้ว่าฉนวนดูดซับน้ำเป็นปริมาณเท่าไหร่ จากผลการทดสอบนี้เราจะได้ค่าการดูดซับน้ำของฉนวนใยหิน Cool ’n’ Comfort อยู่ที่ 0.5 – 1.0 กิโลกรัม/ลูกบาศก์เมตร 

ส่วนของการดูดซับความชื้นไอน้ำจะถูกทดสอบตาม ASTM C1104/C1104M ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ทดสอบฉนวนใยหินแบบไม่มีวัสดุปิดผิว และจากผลการทดสอบนี้เราจะได้ค่าการดูดซับความชื้ร น้อยกว่า 0.04% โดยปริมาตร

การทนไฟ

จุดหลอมเหลวของฉนวนใยหินสูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียสและจัดเป็นวัสดุไม่ติดไฟระดับ A1 ซึ่งจัดจำแนกตามมาตรฐาน EN 13501-1/ BS EN 1182

มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม

มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเทรนด์ที่กำลังเป็นเมกะเทรนด์ของโลกนี้ การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และวัสดุมีการกำจัดทิ้งอย่างเป็นมิตร วัสดุต่างๆจึงต้องปรับตัวไปกับเทรนด์โลกนี้เหมือนกัน

Green Label

ฉลากเขียวที่ใช้งานกันทั่วไป

มาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่เป็นที่ยอมรับกันคือ มาตรฐานอาคารเขียวของสิงคโปร์ (Singapore Green Building Concil: SGBC) ซึ่งเป็นเกณฑ์การประเมินที่กำหนดโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 100 คน เกณฑ์เหล่านี้ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก มาตารฐาน ISO 14020 ประเภทที่ 1 ที่เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการติดฉลากสิ่งแวดล้อม

green building SGBC

ROCKWOOL ได้รับฉลากเขียวจาก SGBC

โดยกำหนดเกณฑ์จากผลการประเมินวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Life-Cycle Assessment: LCA) เป็นพื้นฐานเพื่อคาดการณ์ผลกระทบในระยะยาวที่มีต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งการรับรองผลิตภัณฑ์ก่อสร้างนี้ได้รับการยอมรับจากอุตสาหกรรมก่อสร้างมห้เป็นมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ก่อสร้างสีเขียว เป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการพัฒนาสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมออกมาจำหน่ายมากขึ้น

LCA OF ROCKWOOL PRODUCT

LCA ของผลิตภัณฑ์ฉนวนใยหิน ROCKWOOL

จากโครงการที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อดูผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ฉนวนใยหิน Cool ’n’ Comfort ก็ได้เข้าร่วมกับนโยบายนี้และได้รับการรับรองให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่ออาคารก่อสร้างสีเขียว (Singapore Green Building Product Certifiled) เพื่อใช้ในโครงการอาคารประหยัดพลังงานต่างๆ ทั่วโลก

ฉนวนใยหินก่อให้เกิดมะเร็ง

มีเพียงประเทศไทยเท่านั้นที่เป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องของ “ใยหิน” ก่อให้เกิด “มะเร็ง” สิ่งนี้เป็นความเข้าในผิดในรูปแบบของการแปรภาษาออกมา ฉนวนใยหิน (ROCKWOOL) และ แร่ใยหิน (Asbestos) ด้วยคำ 2 คำนี้จึงทำให้เกิดความสับสน เราจะมาอธิบายให้ฟัง

asbestos

ภาพแร่ใยหิน (Asbestos)

แร่ใยหิน (Asbestos) เป็นกลุ่มแร่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีลักษณะเป็นเส้นใยสีขาวขนาดเล็กกว่า 0.1 ไมครอน เกิดจากวัตถุดิบที่เป็นกลุ่มแร่ซิลิเกต สามารถกระจายฟุ้งในอากาศและเส้นใยสามารถแตกเล็กลงได้เรื่อยๆมีลักษณะที่แหลมคม และเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

material of rock wool insulation

ภาพฉนวนใยหิน ROCKWOOL

 

ฉนวนใยหิน ROCKWOOL เกิดจากกระบวนการผลิตที่ควบคุมโดยเครื่องจักรมาตรฐานที่จะหลอมละลายหินบะซอลต์และหินโดโลไมท์ เพื่อปั่นออกมาเป็นเส้นใยขนาด 4-6 ไมครอน เส้นใยสามารถแตกหักได้มีปลายมนขนาดใหญ่เกินกว่าจะเข้าปอด ไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง

ตารางความแตกต่างฉนวนใยหิน ROCKWOOL และ  แร่ใยหิน (Asbestos)

ข้อแตกต่าง

ฉนวนใยหินROCKWOOL

แร่ใยหิน (Asbestos)

วัตถุดิบ

หินบะซอลต์ , โดโลไมท์

กลุ่มแร่ซิลิเกต

แหล่งกำเนิด

เครื่องจักรที่ได้มาตรฐาน

การทับถมของกลุ่มแร่ซิลิเกต

ลักษณะเส้นใย

ขนาด 4 – 6 ไมครอน เส้นใยปลายมน

ขนาดเล็กกว่า 1 ไมครอน เส้นใยแหลมคม

ผลกระทบต่อสุขภาพ

ไม่ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

การจำแนกตามสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ

กลุ่มที่ 3 ไม่ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

กลุ่มที่ 1 เป็นสารก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

เราสามารถค้นหาข้อมูลของสารต่างๆที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้จากสถาบันมะเร็งนานาชาติ (International Agency for Research on Cancer : IARC) โดยสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติจะแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 กลุ่ม

ตารางจำแนกสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

Group 1

เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

Group 2A

เป็นสารที่อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

Group 2B

เป็นสารที่มีความเป็นไปได้ที่อาจจะก่อให้เกิดมะเร้งในมนุษย์

Group 3

เป็นสารไม่ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์

การติดตั้ง

การติดตั้งในงานระบบหลังคาสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบแต่ระบบหลังคาที่เป็นที่นิยมสำหรับฉนวนงานหลังคานั้นมี 2 รูปแบบคือ

1.) ระบบหลังคาชั้นเดียว

single skin roof system

การติดตั้งฉนวนในงานระบบหลังคาชั้นเดียวจะประกอบด้วย แผ่นหลังคาเหล็ก ,แผ่นกันความชื้น ,ฉนวนกันความร้อน Cool ’n’ Comfort และตาข่ายโครงไก่

2.) ระบบหลังคาสองชั้น

Double skin roof system

การติดตั้งฉนวนในงานระบบหลังคาสองชั้นจะประกอบด้วย แผ่นหลังคาเหล็ก ,แผ่นกันความชื้น ,ฉนวนกันความร้อน Cool ’n’ Comfort และแผ่นหลังคาเหล็ก

Weight N/A
Dimensions N/A
ความหนาแน่น

40K, 60K

ความหนา

50 มม., 75 มม., 100 มม.

สินค้าเพิ่มเติม / Related Product