ArmaFlex Class 1 เป็นผลิตภัณฑ์ในเครือของ Armacell ซึ่งเป็นบริษัทผลิตและวิจัยพัฒนา ที่ให้ความสำคัญในเรื่องของประสิทธิภาพและ มีการควบคุมคุณภาพการผลิตอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากเอกสารรับรองที่จะเป็นเวอร์ชั่นใหม่อยู่ตลอด เพราะองค์กรณ์ที่ออกเอกสารรับรองนั้นมีความเข้มงวดในเรื่องของการควบคุมมาตรฐานทั้ง FM APPROVE และ UL

อุณหภูมิการใช้งาน ( Operating Temperature )

ฉนวนยางดำ Armaflex Class1 เป็นฉนวนยางสังเคราะห์ชนิด NBR มีช่วงอุณหภูมิการใช้งานอยู่ที่ -50 – 105 องศาเซลเซียส ด้วยอุณหภูมิการใช้งานที่ค่อนไปทางอุณหภูมิต่ำ ฉนวนยางดำจึงนิยมใช้ในระบบงานเย็น เช่นงานระบบปรับอากาศ งานท่อน้ำดี หรือ งานจำพวกห้องแช่แข็ง ต่างๆ

วาล์วที่มีน้ำแข็งเกาะ

ฉนวนยางดำส่วนใหญ่จะถูกใช้ในงานเครื่องเย็น

ค่าการนำความร้อน ( Thermal Conductivity )

ในด้านคุณสมบัติของพลังงาน ฉนวนยางดำต่างเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่าเป็นวัสดุฉนวนที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ด้วยค่าการนำความร้อนที่ต่ำมาก อยู่ที่ 0.032 – 0.039 [ W/m.K ]

ด้วยคุณสมบัติของเนื้อยาง Armaflex Class 1 ที่เป็นยางชนิด NBR ถ้าลองสังเกตที่บริเวณเซลล์ของยางดำจะเห็นว่าเซล์แต่ละเซลล์มีขนาดเท่ากันในทุกเซลล์ ซึ่งสามารถอธิบายได้ว่าทุกๆเซลล์จะมีคุณสมบัติเท่ากันทั้ง ความสามารถในการต้านทานความร้อน การป้องกันไอน้ำ ความยืดหยุ่นหรือแม้กระทั่งสีของยาง

PIPELINE WITH RUBBER INSULATIION

งานระบบท่อเย็นที่หุ้มด้วยฉนวนยางดำ

ความสามารถในด้านการนำความร้อน ( K-Value : Thermal Conductivity ) ของฉนวนยาง Armaflex Class1 จะถูกทดสอบด้วยองค์กรณ์ทดสอบมาตรฐานระดับโลก คือ ASTM ( American Society for Testing and Materials ) , ISO ( International Organization for Standardization ) และ GB ( Guobiao )

ค่าการนำความร้อนของ ArmaFlex Class 1 ณ อุณหภูมิต่างๆ

Mean Temp (°C) -20 0 20 40
ค่าการนำความร้อน (W/m.K) 0.032 0.034 0.036 0.039

การต้านทานไอน้ำ ( Water Vapour diffusion resistance )

ความสามารถในการต้านทานไอน้ำ หรือพูดง่ายๆว่า ยอมให้ไอน้ำผ่านตัวเนื้อฉนวนได้เท่าไหร่ ถ้าไอน้ำซึมเข้าไปได้เยอะ ก็จะทำให้เนื้อยางเกิดความชื้นภายในและสิ่งที่ตามมาก็คือ สนิม ( Rust ) ก็จะเกิดเป็นปัญหาตามมาอีกในเรื่องของ การกัดกร่อนใต้ฉนวนกันความร้อน ( CUI หรือ Corrosion Under Insulation )

ท่อที่ถูกกัดกร่อนโดยสนิมสีส้ม

การกัดกร่อนภายใต้ฉนวนทำให้ระบบท่อเสียหาย

จากที่เรารู้กันว่าฉนวนยางดำจะมีโครงสร้างแบบเซลล์ปิดทำให้การผ่านของไอน้ำมันน้อยมาก และสิ่งที่จะช่วยยืนยันว่าเรื่องที่เรารู้นั้นเป็นความจริงแค่ไหนคือ มาตรฐานการทดสอบ

ก่อนที่เราจะรู้ว่าฉนวนเราดีจริงมั้ยเราต้องรู้จัก “ ค่าความต้านทานการแพร่ของไอน้ำ ( Water Vapor diffusion resistance factor ) หรือ ค่ามิว ” ยิ่งค่าตัวนี้มากเท่าไหร่หมายความว่าวัสดุนั้นไอน้ำจะผ่านได้น้อยตามไปด้วย

 • ก้อนอิฐ : μ = 14.28
 • แผ่นคอนกรีต : μ = 76
 • แผ่นเหล็กสแตนเลส : μ = 1000
 • ฉนวนยางดำ Armaflex Class1 : μ = 10000

ค่านี้ถูกทดสอบด้วยองค์กรณ์ EN ( European Standard ) ด้วยมาตรฐาน DIN EN 13469 ( มาตรทดสอบฉนวนกันความร้อนชนิดท่อสำหรับอาคารเพื่อหาคุณสมบัติการซึมผ่านของไอน้ำ ) และ DIN EN 12086 ( มาตรฐานการทดสอบฉนวนกันความร้อนสำหรับอาคารเพื่อหาคุณสมบัติการซึมผ่านของไอน้ำ )

WATER VAPOUR DIFFUSION

ภาพแสดงค่าการต้านทานไอน้ำของ คอนกรีต, อิฐ และ ฉนวนยางดำ

มาตรฐานการทนไฟ

BS 476 Part 7

วัสดุที่นำมาใช้ในอาคารจะค่อนข้างซีเรียสในเรื่องของการลามไฟ วัสดุฉนวนที่มีการลามไฟหรือติดไฟจะถูกห้ามใช้ในอาคารขนาดใหญ่หรืออาคารสูง เพราะวัสดุที่ลามไฟจะทำให้การควบคุมเพลิงทำได้ยาก และเพลิงไหม้จะกระจายไปทั้งอาคารอย่างรวดเร็ว

มาตรฐานที่เห็นกันส่วนใหญ่คือ BS 476 Part 7 ที่เป็นมาตรฐานการทดสอบวัสดุในการลามไฟ ฉนวนกันความร้อนที่ได้รหัสของ Class1 จะต้องผ่านมาตรฐานของ BS 476 Part 7

BS476 PART7

การทดสอบตามมาตรฐาน BS 476 Part 7 ที่มา - Armacell Thailand

FM Approved

ความสามารถในเรื่องการป้องกันไฟของ Armaflex Class1 เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างพิเศษ เพราะฉนวนยางดำทุกชนิดของ Armacell จะได้รับการทดสอบ FM Approved ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ทำการทดสอบในระบบงานจริงไม่ใช่เพียงการนำตัวอย่างวัดุมาเผาไฟเท่านั้น

FM Approved เกิดจากการรวมกลุ่มของบริษัทประกันภัยซึ่งจะให้การรับรองกับผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบเกี่ยวกับเพลิงไหม้ อย่างในงานฉนวนท่อยางดำทาง FM จะทำการนำฉนวนยางดำมาหุ้มท่อและวัดปริมาณการเผาไฟ

ถ้าการเผาไฟไม่เกินระยะที่กำหนดก็จะได้ผ่านมาตรฐาน FM และข้อดีอีกอย่างของการได้รับ FM Approved คือการเสียค่าเบี้ยประกันภัยก็จะลดลง อย่างที่บอกว่า FM เป็นองค์กรณ์ที่เกิดจากการรวมกลุ่มของบริษัทประกันภัย ดังนั้นถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก FM ก็จะเสียค่าเบี้ยประกันลดลงนั่นเอง

ARMACELL FM APPROVED

การทดสอบตามมาตรฐาน FM Approved ที่มา - Armacell Thailand

UL 94

มาตรฐาน UL 94 จะเป็นมาตรฐานที่ใช้ในการทดสอบวัสดุพลาสติกเกี่ยวกับความสามารถในการติดไฟและการลามไฟของพลาสติก จะจำแนกประเภทของการติดไฟและการลามไฟ จากระดับต่ำสุด ( สารหน่วงไฟน้อยสุด ) ถึงระดับสูงสุด ( สารหน่วงไฟมากที่สุด ) โดยแบ่งประเภทตามนี้

 • HB : ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวนอน : อัตราการเผาไหม้น้อยกว่า 76 มม/นาที ความหนาชิ้นงานน้อยกว่า 3 มม
 • V-2 : ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง : การเผาไหม้หยุดภายใน 30 วินาที อนุญาติให้มีหยดดไฟได้
 • V-1 : ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง : การเผาไหม้หยุดภายใน 30 วินาที ไม่อนุญาติให้มีหยดไฟได้
 • V-0 : ทดสอบการเผาไหม้แบบแนวตั้ง : การเผาไหม้หยุดภายใน 10 วินาที ไม่อนุญาติให้มีหยดไฟได้
 • 5VB: ทดสอบการเผาไหม้ที่ผิวชิ้นงานทดสอบ : การเผาไหม้หยุดภายใน 60 วินาทีไม่อนุญาติให้มีหยดไฟ ตัวอย่างทดสอบอาจะมีรอยไหม้ทะลุ หรือมีรูได้
 • 5VA : ทดสอบการเผาไหม้ที่ผิวชิ้นงานทดสอบ : การเผาไหม้หยุดภายใน 60 วินาทีไม่อนุญาติให้มีหยดไฟ ตัวอย่างทดสอบไม่มีรอยไหม้ทะลุ หรือไม่มีรู

ArmaFlex Class1 อยู่ในระดับของ UL 94 V-0 ที่การเผาไหม้ของวัสดุหยุดได้เองใน 10 วินาทีและไม่เกิดหยดไฟใด

UL94

การทดสอบตามมาตรฐาน UL 94

ตารางจำแนกระดับของการเผาไหม้ตามมาตรฐาน UL94

Class แนวระดับ
การทดสอบ
การเผาไหม้ ระยะเวลาที่
การเผาไหม้หยุดลง
การเกิดหยดไฟ รูจากการเผาไหม้
UL 94 HB แนวนอน การเผาไหม้ช้าๆ อัตราการเผาไหม้น้อยกว่า 76 มม./นาที และการเผาไหม้หยุดก่อน  100 มม.
UL 94 V-2 แนวตั้ง การเผาไหม้หยุดลง 30 วินาที /
UL 94 V-1 แนวตั้ง การเผาไหม้หยุดลง 30 วินาที X
UL 94 V-0 แนวตั้ง การเผาไหม้หยุดลง 10 วินาที X
UL 94 5VB แนวตั้ง การเผาไหม้หยุดลง 60 วินาที X /
UL 94 5VA แนวตั้ง การเผาไหม้หยุดลง 60 วินาที X X

 

การต้านทานรังสีUV

คุณสมบัติของฉนวนยางดำชนิด NBR นั้นไม่ทนรังสียู ในกรณีที่หุ้มฉนวนภายนอกอาคารควรหุ้มแจ็คเก็ตทับ ถ้าไม่ได้หุ้มแจ็กเก็ตประมาณ 1 อาทิตย์ตัวฉนวนจะเริ่มแตกลายงา ส่วนฉนวนยางดำ EPDM จะทนรังสี UV ได้มากกว่าจะอยู่ได้ประมาณ 1 เดือนและจะเริ่มแตกลายงาเหมือนกัน

การแตกลายงาของฉนวนยางดำ

การแตกลายงาของฉนวนยางดำที่ได้รับรังสี UV

ผลกระทบต่อสุขภาพ ( Health )

เนื่องจากฉนวนเป็นฉนวนยางดำจึงไม่มีเส้นใยและไม่มีส่วนผสมของฟอลมัลดีไฮน์ ( Formaldehyde ) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่ปล่อยสารอินทรย์ระเหย จำนวนน้อย ( Low Volatile Organic Compounds : VOC )

โดยได้รับการรับรองมาตรฐานจากสถาบัน UL ( Underwriters Laboratory ) ในมาตรฐาน UL 2818-2013 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่จำกัดการปล่อยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ( VOC ) ของผลิตภัณฑ์สู่บรรยากาศภายในอาคาร เพื่อควบคุมคุณภาพของอากาศในอาคาร ( Indoor Air Quality ) ให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีขึ้นโดยการลดสารเคมี ( Chemical Emissions )

AIR QUALITY THE SILENT KILLER

คุณภาพอากาศเป็นเพชรฆาตที่เงียบสงบ

ฉนวนยางดำ Armaflex Class1 นั้นได้รับการรับรองจาก UL เป็น GREENGUARN Gold Certification ซึ่งมีการควบคุมที่เข้มงวดมากกว่า GREENGUARD Certification แบบทั่วไป

GREEN GUARD GOLD LABEL

 ArmaFlex Class1 ได้รับ GREENGUARD GOLD Certificate

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ( Environment )

สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่เป็นเมกะเทรนด์ ( MEGA Trend ) ในโลกยุคปัจจุบันดูได้จากก่อนหน้านี้ในยุคอุตสาหกรรมเราใช้พลังงานหลักเป็นน้ำมันที่เป็นราชาของพลังงานทั้งหมด แต่ก็ส่งผลกระทบมากมายกับสิ่งแวดล้อมทั้งสภาวะโลกร้อน การสูญพันธ์ของสิ่งมีชีวิตบางชนิด ความต้องการพลังงานจึงเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ยุคพลังงานหมุนเวียน และพลังงานสะอาด เช่น พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และ พลังงานอื่นๆอีก

เราจะเห็นได้ว่าสังคมในปัจจุบันนั้นเริ่มให้ความสำคัญกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น วัสดุต่างๆ เริ่มมีการจำกัดการใช้วัสดุที่มีผลในการทำลายธรรมชาติ เช่น ถุงพลาสติก หรือ การปรับเปลี่ยนสารทำความเย็นของแอร์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ARMACELL SUSTAINABILITY

Armacell มีความใส่ใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนของธรรมชาติ

ฉลากเขียว SGBP (Singapore Green Building Product)

นอกจากนั้น Armaflex Class1 ยังได้ขึ้น “ ฉลากเขียว SGBP ” จาก SGBC ( Singapore Green Building Council ) ซึ่งให้การรับรองผลิตภัณฑ์ว่าผ่านเกณฑ์ที่ครอบคุม 5 ประเด็นนี้

 1. การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ( Energy Efficiency )
 2. การใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ ( Water Efficiency )
 3. การใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ( Resource Efficiency )
 4. ด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม ( Health & Environmental Protection )
 5. ด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ( Other Green Features )
SINGAPORE GREEN BUILDING PRODUCT WITH ARMACELL

ArmaFlex Class1 ได้รับฉลากเขียว SGBP จาก Singapore Green Building Council

ISO Environment Standard

มาตรฐานทางด้านสิ่งแวดล้อมอีกอย่างหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ ISO Enviroment Standard ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

 • ISO 14024: 1999 Environmental labels and declarations (Type I Environmental labeling)
 • ISO 14021: 2016 Environmental labels and declarations (Type II Self-declared environmental claims)
 • ISO 14025: 2006 Environmental labels and declarations (Type III Environmental declarations)

TYPE I :
เป็นฉลากสิ่งแวดล้อมโดยความสมัครใจ โดยผลิตภัณฑ์ต้องผ่านการทดสอบด้านคุณภาพและสิ่งแวดล้อม ซึ่งพิจารณาจาก วัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Consideration) โดยมีบุคคลที่ 3 เป็นผู้ให้การรับรอง

TYPE II :
เป็นฉลากที่ผู้ผลิตสินค้าหรือบริการให้การรับรองตนเอง ว่าผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

TYPE III :
เป็นฉลากที่ให้ข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ ภายใต้องค์กรอิสระที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โดยเกณฑ์ต้องเป็นไปตามหลักการประเมินวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Assessment) ตัวอย่างเช่น EPD (Environmental Product Declaration)

” EPD เป็นเหมือน ฉลากที่บอกส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ “ ว่าตั้งแต่กระบวนการผลิต จนกระทั่งกระบวนการย่อยสลาย ว่าผลิตภัณฑ์มีผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง จะมีการคำนวณจากวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Life Cycle Assessment; LCA) จากมาตรฐานที่ได้รับการรับรองจากองค์กรอิสระที่มีข้อมูลอย่างโปร่งใส แม่นยำ และครบถ้วน

LIFE CYCLE OF ARMAFLEX

วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ของฉนวนยางดำ ArmaFlex ที่มา - Armacell Global

ตารางผลิตภัณฑ์

ARMAFLEX CLASS1 TUBE

ArmaFlex Class1 Tube

ตารางขนาดฉนวนท่อยางดำ ArmaFlex Class 1 ที่ความหนาต่างๆ

ขนาดท่อ
มม.

ขนาด
ท่อทองแดง
ขนาด
ท่อเหล็ก
ความหนา 3/8″
(9 มม.)
ความหนา 1/2″
(13 มม.)
ความหนา 3/4″
(19 มม.)
ความหนา 1″
(25 มม.)
6 1/4″ / / /
10 3/8″ / / / /
12 1/2″ 1/4″ / / / /
15 5/8″ 3/8″ / / / /
20 7/8″ / / / /
22 1″ 0.5″ / / / /
25 1″ / / / /
28 1-1/8″ 3/4″ / / / /
32 1-1/4″ / / /
35 1-3/8″ 1″ / / / /
42 1-5/8″ 1-1/4″ / / / /
48 1-7/8″ 1-1/2″ / / / /
50 2″ / /
54 2-1/8″ / / /
60 2-3/8″ 2″ / / / /
67 2-5/8″ / / /
73 2-7/8″ 2-1/2″ / / /
89 3-1/2″ 3″ / / /
114 4-1/2″ 4″ / / /
140 5-1/2″ 5″ /
168 6-1/2″ 6″ /

 

ตารางขนาดฉนวนท่อยางดำ ArmaFlex Class 1 ที่ความหนาต่างๆ

ขนาดท่อ
มม.

ขนาด
ท่อทองแดง
ขนาด
ท่อเหล็ก
ความหนา 1-1/4″
(32 มม.)
ความหนา 1-1/2″
(38 มม.)
ความหนา 2″
(50 มม.)
12 1/2″ 1/4″ / /
15 5/8″ 3/8″ / /
20 7/8″ /
22 1″ 0.5″ / / /
25 1″ /
28 1-1/8″ 3/4″ / / /
32 1-1/4″ /
35 1-3/8″ 1″ / / /
42 1-5/8″ 1-1/4″ / / /
48 1-7/8″ 1-1/2″ / / /
54 2-1/8″ /
60 2-3/8″ 2″ / / /
73 2-7/8″ 2-1/2″ / / /
76 3″ /
89 3-1/2″ 3″ / / /
114 4-1/2″ 4″ / / /
140 5-1/2″ 5″ / /
168 6-1/2″ 6″ / / /

 

ArmaFlex Class1 Sheet Roll

ตารางฉนวนกันความร้อน ArmaFlex Class1 แบบแผ่นม้วน

ผลิตภัณฑ์ ความหนา (มม.) ขนาด (ม. x ม.) พื้นที่
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 3 mm
3 1.22 X 15.00 18.3 ตร.ม.
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 6 mm
6 1.22 X 15.00 18.3 ตร.ม.
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 9 mm
9 1.22 X 15.00 18.3 ตร.ม.
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 13 mm
13 1.22 X 15.00 18.3 ตร.ม.
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 19 mm
19 1.22 X 15.00 18.3 ตร.ม.
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 25 mm
25 1.22 X 15.00 18.3 ตร.ม.
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 32 mm
32 1.22 X 3.00 3.66 ตร.ม.
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 38 mm
38 1.22 X 3.00 3.66 ตร.ม.
ArmaFlex Class1
Sheet Roll 50 mm
50 1.22 X 3.00 3.66 ตร.ม.

ตารางคุณสมบัติทางเทคนิค

ตารางฉนวนกันยางดำ ArmaFlex Class1

คุณสมบัติ ArmaFlex Class1 มาตรฐานการทดสอบ
Water Vapour diffusion
resistance factor
Mu ≥ 10,000
Water vapour permeability ≤ 1.96 x 10-11 G/(m.s.Pa) DIN EN 13469
DIN EN 12086
GB/T 17146-1997
การลามไฟที่ผิววัสดุ Class 1 BS 476 Part 7 :1997
การทดสอบขณะเกิดเพลิง V-0 rating UL 94
FM-Approved FM 4924
การเกิดหยดไฟ ไม่เกิดหยดไฟ
การคืนตัวหลังการกด ≥ 70% GB/T 6669-2001
การดูดซึมน้ำภายใต้สุญญากาศ

≤ 10%

การทนต่อเคมี ติดต่อเพื่อขอผลการทดสอบจากผู้ผลิต
ผลกระทบต่อสุขภาพ ไม่มีเส้นใยและ ปราศจากสารฟลอมาดีไฮน์
Low Volatile Organic Compounds (VOC),low total aldehyde.
GREENGUARN Gold for even lower VOC and
Total chemical emissions.
UL2818-2013
ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม Zero ODP and GWP
Singapore Green Building Product Certified: “Excellent” rating
Type III Environment Product Declaration (EPD):
Declaration number 4786944121.101.1, UL Environment

เอกสารที่เกี่ยวข้อง